Hóa 9 Hóa hữu cơ và vô cơ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Câu IV/1
M gồm A: CxHy 2a mol và B: CnH2n-2 a mol
Mol M = 3a = 0,15 => a = 0,05
Mol CO2 = 2ax + an = 0,55 => 2x + n = 11
Số nguyên tử C trung bình = 0,55/0,15 = 3,67
=> x = 4 và n = 3 => B: C3H4
Khối lượng M = 2a*A + 40*a = 2*25,33*0,15 => A = 56 => A là C4H8

Câu IV/2:
Mol chất béo = mol C3H5(OH)3 = a
mNaOH dùng = 20*0,1 = 2
Bảo toàn khối lượng : 13,55 + 2 = 13,97 + 92a => a = 0,015
Mol muối = mol NaOH phản ứng = 3a = 0,045
Muối CnH2n+1COONa 3a mol
m muối = m rắn - mNaOH dư = 13,97 - (2 - 40*3*0,015) = 13,77
M muối = 14n + 68 = 13,77/0,045 = 306 => n = 17 => axit C17H35-COOH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Gọi a, b, c là mol Al, Fe, Cu trong mỗi phần
Phần 1:
Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 1,5 H2
a-------------------------------------------------1,5a
mol H2 = 1,5a = 0,15 => a = 0,1 => mAl = 2,7

Phần 2:
Cu + 2H2SO4 -> CuSO4 + SO2 +2H2O
c-----------------------------------------c
Mol SO2 => c = 0,2 => mCu = 12,8
2 Al + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 H2
a-------------------------------------------------1,5a
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
b-------------------------------------b
m dd tằng = mX - (mH2 + mCu) => 27a + 56b + 64c - 2*(1,5a + b) - 64c = 10,5 => 24a + 54b = 10,5 => b = 0,15 => mFe = 8,4
=> %m
 
  • Like
Reactions: La Na Ivy

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Khối lượng dung dịch sau cùng = $(m+a-b)$ gam
Đặt C% là nồng độ phần trăm của dung dịch CuSO4 bão hòa
Ban đầu, khối lượng của CuSO4 là m.C% gam. Sau đó thêm vào a gam và tách ra [tex]\frac{160b}{250} = 0,64b[/tex] gam.
Suy ra khối lượng của CuSO4 sau cùng là [tex](m.Cpt+a-0,64b)[/tex] gam
Ta có: [tex](m.Cpt+a-0,64b)=Cpt.(m+a-b)[/tex]
Mặt khác [tex]Cpt=\frac{S}{S+100}\\\Rightarrow S=\frac{100.Cpt}{1-Cpt}=\frac{64b-100a}{0,36a}[/tex]
 
  • Like
Reactions: La Na Ivy
Top Bottom