Hoá hữu cơ tiếp đây

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quataoxanh_0801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này nhé

Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon no bằng khí ỗi dư rồi dẫn sản phẩm cháy đi lần lượt qua H2SO4 đặc rồi đến 350 ml dd NaOH 2M thu được dd A. Khi thêm BaCl2 dư vào dd A thấy tách ra 39,4 g kết tủa BaCO3 còn lượng H2SO4 tăng thêm 10,8 g. Hori hidrocacbon trên thuộc chất nào
 
J

january_angel

Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon no bằng khí ỗi dư rồi dẫn sản phẩm cháy đi lần lượt qua H2SO4 đặc rồi đến 350 ml dd NaOH 2M thu được dd A. Khi thêm BaCl2 dư vào dd A thấy tách ra 39,4 g kết tủa BaCO3 còn lượng H2SO4 tăng thêm 10,8 g. Hori hidrocacbon trên thuộc chất nào

Vì là hidrocacbon no => CTPT là CnH2n+2 (n>0)

CnH2n+2 + (3n+1)/2O2 ---t*---> nCO2 + (n+1)H2O (1)

Khối lượng bình đựng H2SO4 tăng lên chính là do lượng H2O

sinh ra ở phản ứng (1) : nH2O=10,8/18=0,6 mol

=> nH=0,6.2=1,2 mol (I)

nBaCO3=39,4/197=0,2 mol

Na2CO3 + BaCl2 ----> BaCO3 + 2NaCl (2)
0,2.............0,2.............0,2 mol

( NaHCO3 không ảnh hưởng đễn PT (2) vì NaHCO3 ko tác dụng với BaCl2)

nNaOH = 0,35.2=0,7 mol

Theo (1) nhận thấy nCO2<nH2O => nCO2<0,6 mol

=> nCO2/nNaOH<1

TH1: Chỉ tạo ra muối trung hoà Na2CO3, NaOH dư

2NaOH + CO2 ----> Na2CO3 + H2O (3)
...0,4........0,2.............0,2 mol

=> Số mol CO2=0,2 => nC=0,2 mol (II)

Từ (I), (II) => CTPT là C2H12 (loại)

TH2: Tạo ra Na2CO3, NaHCO3 còn NaOH hết

Ngoài xảy ra phản ứng (3) còn xảy ra phản ứng (4)

NaOH + CO2 ---> NaHCO3 (4)
..0,3.......0,3............0,3 mol ( Vì NaOH dư sau (3) là 0,3 mol)

=> Tổng số mol CO2 là 0,3+0,2=0,5 mol => nC=0,5 mol (III)

Từ (I), (III) => CTPT là C5H12 (đúng)

Vậy hidrocacbon đó là pentan C5H12
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom