hóa hữu cơ nhé. mình đang cần gấp

H

hanie3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon A, B thuộc cùng dãy đồng đẳng cùng thể khí. Dùng vừa đủ 20,16l O2 để đốt cháy hết hỗn hợp, phản ứng tạo thành 7,2g nước.
a. Xác định dãy đồng đẳng A, B và các công thức phân tử có thể có biết rằng nó chỉ nằm 1 trong 3 dãy đồng đẳng anken, ankan, ankin.
b. Xác định CTPT đúng của A và B biết rằng khi cho lượng hỗn hợp trên tác dụng vừa đủ với AgNO3 trong NH3 được 62,7g kết tủa.
c. Một hỗn hợp Y gồm A,B (như câu b) và 1 hiđrocacbon D. Tỉ khối Y so với H2 là 15,17. Đốt cháy hỗn hợp thu được 57,2g CO2 và 23,4g H2O. Cho biết D thuộc dãy đồng đẳng nào nếu n(D)=n(A)-n(B). Hãy xác định CTPT của D biết D có cùng số nguyên tử cacbon với A hoặc B.

2. Cho 8g một mẫu CaC2 có lẫn tạp chất tác dụng với H2O thuc được 2,24l C2H2 ở đktc.
a. Tính % khối lượng CaC2 nguyên chất.
b. Chia lượng C2H2 ở trên thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với AgNO3 trong NH3 dư thu được 9.6g kết tủa. Phần 2 trộn với 0,24g H2. Nung hỗn hợp với Ni làm xúc tác thu được hỗn hợp Y. Chia Y làm 2 phần bằng nhau.
- 1 phần cho tác dụng với nước brom dư còn lại 784ml khí ở đktc thoát ra.
- 1 phần cho tác dụng với AgNO3 cho ra m(g) kết tủa. Tìm m biết rằng %C2H2-%C2H6=1,5 lần %C2H2+%C2H4. Tính thành phần hỗn hợp Y và độ tăng dung dịch brom.
 
Z

zebra_1992

1) a) [TEX]n_{H_2O}=0,4[/TEX]
[TEX]n_{O_2}=0,9[/TEX]
=> [TEX]n_{CO_2}=0,7[/TEX]
Vì nCO2 > nH2O => hai chất trên là ankin
Gọi số nguyên tử cacbon trung bình là n
Ta có: [TEX]\frac{n}{n-1}=0,7:0,4[/TEX]
=> n=2,3
=> một chất là C2H2
Vì hai chất trên đều ở thể khí
=> chất còn lại có thể là C3H4 hoặc C4H6
 
Top Bottom