hóa hữu cơ, mọi người giúp

N

ninja_vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :
Hợp chất X gồm [TEX]H_2EX] và 1 anken. Tỷ khối của X so với [TEX]H_2[/TEX] là 9,1. đun nóng X có xúc tác [TEX]Ni[/TEX] thu được hh Y ko làm mất màu d d Brom, tỉ khối của Y so với [TEX]H_2[/TEX] là 13. CTPT của X là ?
Câu 2 :
đung nóng hh 2 ancol đơn chức mạch hở với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc tại 140 độ C. thu được hh các ete, lấy X là 1 trong số các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn ta có
[TEX]nX : nCO_2 : nH_2O = 0,25 : 1:1[/TEX]
CCPT
Câu 3
thể tích hơi của 6.48 gam hh X,Y là đồng đăng kế tiếp nhau bằng thế tích của 3,2gam khí Oxi đo ở cùng ĐK. đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hh trên cần 6,045 lit Oxi ( đktc) thu được 7,92 gam [TEX]CO_2[/TEX] Oxi hóa ko hoàn toàn X hoặc Y đều thu đc sản phẩm có p/u tráng gương và đều có mạch các bon không nhánh. CTCT của X, Y lần lượt là ?
Câu 4.

Hỗn hợp X gồm Etylen và Propylen với tỷ lệ thể tích tương ứng là 3:2. Hidrat hóa hoàn toàn 1 thể tích X thu đc hh ancol Y. trong đó tỷ lệ về khối lượng các ancol bậc 1 so vs các ancol bậc 2 là 28 : 15
thành phần phần trăm KL của ancol Propylic trong hh Y là ?


---------------------------------------------------------------
mọi người giúp m` với
 
H

hoan1793

câu 4 : đặt số mol của etilen =3x => số mol của propilen = 2x

chú ý etilen chỉ tạo dc ancol bậc 1 còn ancol bậc 2 là do propilen

bạn tự lập pt và tính nhé O:)
 
Z

zjken1402

Câu 2 Ta có nCO2= nH2O
=> Công thức phân tử của ete là CxH2xO (vì đặt n sợ bạn nhầm với số mol)=> ete có 1 liên kết pi => ete đc tạo bởi 2 ancol ( ancol no, đơn chức hở và 1 ancol đơn chức, hở có chứa 1 liên kết pi)
Áp dụng công thức bảo toàn Nguyên tố C ta có: n(ete)*x = nCO2
=> x = nCO2/n(ete)=4
=> Công thức của ete là C4H8O
Ete đc tạo từ 1 ancol không no và 1 ancol no
Mà ancol không no thì phải có 3 C trở lên => CTPT của ancol không no là CH2=CH-CH2-OH
=>ancol no chỉ chứa 1 C => CH3-OH
=>CTCC của ete là CH2=CH-CH2-O-CH3
 
H

hoan1793

câu 3 : ta có n hh = 3.2/32 = 0.1 mol

=> M hh = 6.48/0.1 = 64.8

=> trong 3.42 g thì n hh = 3.42/64.8 = 0.05 mol

bạn tự viết pt và tính tiếp nhé =))
 
H

huyhoang94

3, vì mạch ko phân nhánh nên x,y đơn chức.

Đốt cháy: BTKL --> m H2O =4.14g --> n=0.23 mol

n H2O> n CO2 --> ancol no đơn chức

nếu là axit thì lượng lớn nhất mà CO2 và H2O thu dc là = nhau

x, y ko thể là anddehit vì chẳng cần oxi hóa , nó cũng tráng gương dc.

-->còn lại ancol

n x đốt cháy = (3.42:6.48).0.1 =0.0523 ( mình nghĩ bạn đánh nhầm chỗ này) :)

--> n( TB)=3.4 --> C3H7OH và C4H9OH
 
N

ninja_vn

ớ, chứ câu 1 nữa các bạn ơi !!

típ nạ
câu 5
.............................
Đốt cháy hoàn toàn V lít khí (đktc) hỗn hợp 2 ankin hơn kém nhau 2 nhóm [TEX]CH_2[/TEX] thu đc 22,4 lit [TEX]CO_2[/TEX] đktc và 12,6 gam [TEX]H_2O[/TEX]. Chp hh trên vào d d [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] dư cho 56,2 gam kết tủa. CTCT của 2 ankin là
A. propin và but- 1-in
B. propin và But- 2-in
C.Etin và But-1 -in
D. Etin và but-2-in
 
Top Bottom