hoa huu co ..........minh gap lam

Status
Không mở trả lời sau này.
B

boyflower

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

/:)1/cho 40,32 gam hon hơp X gôm CaC2, Ca ,tác dung voi H2O thu duoc hon hop khi A .cho A qua binh đung Ni nung nóngthu duoc hôn hơp khí B .lấy 1/2 hh B sục qua dd Br2 d­­­­u thì 4,48 lít hh khí C đi ra khỏi bình và khi đó bình tăng 2,7 g.biết d C/H2=4,5
a/xác định % thể tích mõi khí trong A,B,C
B/tính so gam CO2 và H2O khi đốt cháy 1/2 B
 
V

vanculete

mình chỉ viết pt thui nhé cậu dựa vào đấy để tự giải
[TEX]CaC_2 + 2H_2O = Ca(OH)_2 + C_2H_2[/TEX]
[TEX]Ca + 2H_2O =Ca(OH)_2 + H_2[/TEX]
[TEX]C_2H_2 + 2Br_2 = C_2H_2Br_4[/TEX]
khối lượng bình tăng chính là khối lượng C2H2 p/ư OK
 
J

january_angel

/:)1/cho 40,32 gam hon hơp X gôm CaC2, Ca ,tác dung voi H2O thu duoc hon hop khi A .cho A qua binh đung Ni nung nóngthu duoc hôn hơp khí B .lấy 1/2 hh B sục qua dd Br2 d­­­­u thì 4,48 lít hh khí C đi ra khỏi bình và khi đó bình tăng 2,7 g.biết d C/H2=4,5
a/xác định % thể tích mõi khí trong A,B,C
B/tính so gam CO2 và H2O khi đốt cháy 1/2 B

Mình giải đầy đủ nha, vì mình thấy bài này viết PT thì ai cũng viết được rùi,

nhưng quan trọng là có hiểu vấn đề hay không thui :D

a)Gọi số mol CaC2 và Ca phản ứng lần lượt là a, b mol (a,b>0)

CaC2 + 2H2O -----> Ca(OH)2 + C2H2 (1)
..a...................................a................a mol

Ca + H2O ---> Ca(OH)2 + H2 (2)
..b.........................................b mol

Gọi c là số mol C2H2 phản ứng với H2 khi nung nóng xúc tác là Ni

để tạo C2H6 (nếu xúc tác là Pd thì tạo ra C2H4 nhá)

C2H2 + 2H2 ---Ni,t*---> C2H6 (3)
..c..........2c........................c mol

Vậy hỗn hợp khí B gồm: (a - c) mol C2H2
......................................(b - 2c) mol H2
.......................................c mol C2H6

=> 1/2 hỗn hợp B chứa (a - c)/2 mol C2H2
......................................(b - 2c)/2 mol H2
.......................................c/2 mol C2H6

Khi cho 1/2 hỗn hợp B qua dd nước Br2 dư

=> Chỉ có C2H2 phản ứng hết

=> Khối lượng bình tăng chính là lượng C2H2

=> Số mol C2H2 là (a - c)/2 = 2,27/26=0,0873 mol

......................<=> a - c = 0,1746 (I)

C2H2 + 2Br2 -----> C2H2Br4 ( vì Br2 dư ) (4)

Hỗn hợp khí C thoát ra chính là C2H6 và H2

=>nC= nC2H6 + nH2=4,48/22,4=0,2 mol

<=> c/2 + (b - 2c)/2= 0,2

<=>c + b - 2c = 0,4

<=> b - c = 0,4 (II)

Vì d C/H2=9 => Áp dụng pp khối lượng mol trung bình ta có:

MC= mC/nC

<=> [ 30c/2 + 2.(b-2c)/2]/[c/2 + (b - 2c)/2]=9

<=> (30c/2 + b - 2c )/ 0,2 = 9

<=> 13c + b = 0,18 (III)

Từ (II) và (III) Ta có hệ PT: b - c = 0,4
...........................................13c + b = 0,18

Giải hệ trên ta được b=0,5 mol, c= 0,1 mol

Từ (I) => a = 0,2746 mol

(*) Trong A có a mol C2H2, b mol H2

=> %V C2H2= 0,2746.22,4/(0,5+0,2746).22,4= 35,45%

-> %V H2=100%- 35,45%=64,55%

(*) Trong B có (a -c ) mol C2H2, (b - 2c) mol H2, c mol C2H6

=> %V C2H2= 0,1746.22,4/(0,1746 + 0,3 + 0,1).22,4=30,39%

...%V H2 = 0,3.22,4/0,5746.22,4=52,22%

% V C2H6 = 100% - ( 30,39% + 52,22%)=17,39%

(*) Trong C có (b - 2c)/2 mol H2 và c/2 mol C2H6

=> %V H2 = 0,15.22,4/0,2.22,4=75%

% V C2H6 = 25%

b) Khi đốt cháy 1/2 hỗn hợp B ta có

C2H2 + 5/2O2 -----> 2CO2 + H2O (5)
0,0873....................0,1746....0,0873 mol

2H2 + O2 ---> 2H2O (6)
0,15..................0,15 mol

C2H6 + 7/2O2 ----> 2CO2 + 3H2O (7)
0,05...........................0,1........0,15 mol

Sau phản ứng (5),(6),(7) ta có

Tổng nCO2= 0,2746(mol) => mCO2= 12,0824 gam

Tổng nH2O= 0,3873(mol) => mH2O=6,9714 gam

 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom