[HOA HUU CO]lớp 9

N

nhatkieuanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm hidrocacbon A và CO2.Đốt cháy 0,5 lít hỗn hợp trên bằng 2,5 lít khí oxi lấy dư trong bình kín thu được 3,4 lít hỗn hợp khí và hơi.Sau khi ngưng tụ nước thì còn lại 1,8 lít hỗn hợp khí .Tiếp tục cho qua bình đựng dung dịch KOH đặc lấy dư thấy còn lại 0,5 lít một chất khí.Các thể tích khí ở cùng đièu kiện nhiệt độ và áp suất.Xác định công thức phân tử của hidrocacbon A và thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi hỗn hợp khí ban đầu
 
S

silent_hero

Bài này đơn giản ma` bạn......
nay` nhé:
*VCO2=1.5-0.5(lit)
* VH2O =3.4-1.8....ok
vì cùng điều kiện nên tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ mol...........
=> tìm được tỉ lệ của C,H dựa vào phuơng trình đốt thôi......
chúc bạn thành công ...!
 
S

suphu_of_linh

Một hỗn hợp gồm hidrocacbon A và CO2.Đốt cháy 0,5 lít hỗn hợp trên bằng 2,5 lít khí oxi lấy dư trong bình kín thu được 3,4 lít hỗn hợp khí và hơi.Sau khi ngưng tụ nước thì còn lại 1,8 lít hỗn hợp khí .Tiếp tục cho qua bình đựng dung dịch KOH đặc lấy dư thấy còn lại 0,5 lít một chất khí.Các thể tích khí ở cùng đièu kiện nhiệt độ và áp suất.Xác định công thức phân tử của hidrocacbon A và thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi hỗn hợp khí ban đầu

Đặt CTPT của A là CxHy

Đốt 0,5 lít hỗn hợp gồm V1 lít A và V2 lít CO2, xảy ra phản ứng.

[TEX]C_xH_y + (x + \frac{y}{4})O_2 \to xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O (1)[/TEX]

Ta có V_1 + V_2 = 0,5 lít. (*1)

Sau phản ứng thu được 3,4 lít hỗn hợp khí và hơi. Ngưng tụ thì được 1,8 lít hỗn hợp khí gồm CO2 và O2 dư.

[TEX]==> V_{H_2O} = 3,4 - 1,8 = 1,6 lit. ==>[/TEX]

Theo (1) ta có [TEX]V_{H_2O} = \frac{y}{2}.V_1 = 1,6 lit. (*2)[/TEX]

Sục 1,8 lít hỗn hợp vào dd KOH đặc dư, CO2 bị giữ lại, thoát ra 0,5 lít 1 chất khí chính là O2.

[TEX]==> V_{CO_2} = 1,8 - 0,5 = 1,3 lit.[/TEX]

Theo (1) ta có: [TEX]V_2 + x.V_1 = 1,3 lit (*3)[/TEX]

Lấy (*3) - (*1) ta được: [TEX]V_1(x-1) = 0,8 lit (*4)[/TEX]

Lấy [TEX]\frac{(*4)}{(*2)} = \frac{2(x-1)}{y} = 0,5 (*)[/TEX]

Mặt khác: [TEX]V_{O_2 phan ung} = 2,5 - 0,5 = 2 lit. ==> V_{O} = 4 lit[/TEX]

Lại có: [TEX]V_O = 2.V_{CO_2} + V_{H_2O} = 2x.V_1 + \frac{y}{2}V_1 = 4 (*6)[/TEX]

Lấy [TEX]\frac{(*6)}{(*2)} = \frac{4x + y}{y} = 2,5 (**)[/TEX]

Từ [TEX](*)(**) ==> x = 3; y = 8[/TEX]

Vậy Hidrocacbon cần tìm là C3H8 propan.


Thay y = 8 vào (*2) ==> [TEX]V_1 = 0,4 lit ===> V_2 = 0,5 - 0,4 = 0,1 lit.[/TEX]

Vậy trong hỗn hợp bạn đầu có:

[TEX]%m_{C_3H_8} = \frac{0,4.44}{0,4.44 + 0,1.44}.100% = 80%[/TEX]

[TEX]%m_{CO_2} = 20%.[/TEX]
 
N

nhatkieuanh

giải thích cho mình rõ hơn phần V O=4lit
V O=2V CO2+V H2O
Cảm ơn nhiều nha!
Đã giúp thì giúp cho chót mà
 
Top Bottom