Hóa hữu cơ, ko hiểu

S

socola01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải thích những câu hỏi dưới giúp mình được ko, mình ko hiểu bản chất của nó nên rat kho' de lam bt, mình rất mong các bạn giải thích chi tiết và rõ ràng giúp mình. Mình cảm ơn
Bài 1: Khi oxi hóa hoàn toàn 7.0 mg hợp chất A thu được 11.2 ml khí (dktc) và 9.0 mg nước. Tỉ khối hơi của A so vs N2 bằng 2.5 Xác định CT cấu tạo của A nếu khi Clo hóa nó thì chỉ thu được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất
Dưới đây là bài giải nhưng mình ko hiểu lắm, các bạn giúp mình vs

Ta có: M(A) = 70 ---> nA = 0,0001 mol
+ nCO2 = nH2O = 0,0005 mol
+ mO = 0,0005.62 - 0,007 = 0,0024 gam --> nO = nCO2 + nH2O = 0,0015 mol (tính mO rồi => nO để nhằm mục đích tính gì )
--> CTPT của A là: C5H10 (Đặt CT kiểu gì để cuối cùng => được như vậy )
Do A nếu khi Clo hóa nó thì chỉ thu được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất
--> CTCT là : CH3--(CH3)--C = CH--CH3
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Em làm khó hiểu quá!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Gọi CTTQ là [TEX]C_xH_yO_z--> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]
Có số mol [TEX]C_xH_yO_z ; CO_2; H_2O[/TEX]
Vậy ta có số nguyên tử C là: [TEX]n_C=\frac{n_{CO_2}}{n_A}=5; n_H=\frac{2.n_{H_2O}}{n_A}=10[/TEX]
Vậy A có công thức:[TEX]C_5H_{10}O_z[/TEX]
Mà [TEX]M_A = 70\Rightarrow 5.12+10.1+16.z=70 \Rightarrow z=0[/TEX]
Vậy CTPT của A là: [TEX]C_5H_{10}[/TEX]
- Xác định CT cấu tạo của A nếu khi Clo hóa nó thì chỉ thu được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất: Vậy A là Xicloankan: Mạch vòng 5 cạnh.
 
T

tranhthang_16101995

mình cũng giải bài này nhưng theo cách khác, theo mình là dễ hiểu hơn, bạn có thể tham khảo thử xem nha!
nCO2=11.2:22.4=0.5 (mol)
=>mC=0.5X12=6 (g)
nH2O=9:18=0.5 (mol)
=>mH=0.5x2x1=1 (g)
mO=7-(6+1)=0 =>không có oxi
gọi CTPT: CxHy
x:y=0.5:1=1:2 =>CTDGnhất là:CH2
=>CTPT là: (CH2)n
=>14n=2.5x28=70
=>n=5
=>CTPT là C5H10
Xác định CT cấu tạo của A nếu khi Clo hóa nó thì chỉ thu được 1 dẫn xuất monoclo duy nhất: Vậy A là Xicloankan: Mạch vòng 5 cạnh.
 
Last edited by a moderator:
R

ruacon95

nCO2=11.2:22.4=0.5 (mol)
=>mC=0.5X12=6 (g)
nH2O=9:18=0.5 (mol)
=>mH=0.5x2x1=1 (g)
mO=7-(6+1)=0 =>không có oxi
gọi CTPT: CxHy
x:y=0.5:1=1:2 =>CTDGnhất là:CH2
=>CTPT là: (CH2)n
=>14n=2.5x28=70
=>n=5
=>CTPT là C5H10
 
Top Bottom