Hóa 9 hóa hữu cơ khó

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
CH3OH
C3H7OH
CH2=CHCOOCH3 = C4H6O2
(CH2=CHCOO)2C2H4 = C8H10O4
Vì nCH3OH = nC3H7OH nên gộp 2 chất này thành C2H5OH = C2H6O
Vậy hỗn hợp E gồm C2H6O, C4H6O2, C8H10O4
C2H6O = (C2O) + 6H
C4H6O2 = 2(C2O) + 6H
C8H10O4 = 4(C2O) + 10H
Quy đổi hỗn hợp E thành C2O (x mol), H (y mol)
Ta có : mE = 5,22(g) -> 40x + y = 5,22 (1)
2C2O + 3O2 -> 4CO2
---x-------3x/2------------
4H + O2 -> 2H2O
-y-----y/4------------
-> 3x/2 + y/4 = nO2 = 0,285 (2)
(1)(2) -> x = 0,12; y = 0,42
-> nCO2 = 2x = 0,24 mol -> nCaCO3↓ = 0,24 mol
-> nH2O = y/2 = 0,21 mol
-> m giảm = m↓ - (mCO2 + mH2O) = 0,24.100 - (0,24.44 + 0,21.18) = 9,66 (g)
 
Top Bottom