Hóa 9 hóa hữu cơ khó

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 8,52 gam hh A gồm X,Y,Z có CT lần lượt là R1-COOH, R2-OH,R3-COO-R4 (R1,R2,R3,R4 CHỈ GỒM C và H). chia A thành 3p = nhau:
-đem đốt cháy hoàn tonà p1 thu đc 2,688l CO2 và 2,52g H2o
-cho p2 td hết vs Na dư thu đc 0,336l H2
-p3 cho pư vùa đủ vs 50ml dd Naoh 0,5 M ,ssau pư thu đc dd B
các khí đo ở đktc
a.xác định số mol X,Y,Z
b.Tìm ctct của X,Y,Z biết trong dd B có 2.05g 1 muối và 1 rượu
câu chốt của đề chuyến hóa BG 09-10 đây ae thử sức tí :)
 

ngothanhhuong.yt@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng hai 2019
37
14
6
21
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa
a. Gọi x, y, z lần lượt là số mol của X, Y, Z trong mỗi ⅓ A
Khối lượng của mỗi ⅓ phần : 8,52/3 = 2,84g
* Phản ứng của phần 1 : A + O2 = CO2 + H2O
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có :
mO2 (ph.ứ) = mCO2 + mH2O - m(⅓ A) = 44.2,688/22,4 + 2,52 - 2,84 = 4,96g
Ta có : mO (trong CO2) = 32/44.(44.2,688/22,4) = 3,84g
mO (trong H2O) = 16/18.2,52 = 2,24g
=> mO (trong A) = mO (trong CO2) + mO (trong H2O) - mO2 (ph.ư)
=> mO (trong A) = 3,84 + 2,24 - 4,96 = 1,12g
=> nO (trong A) = 1,12/16 = 0,07 mol

x mol R1-COOH có 2x mol O
y mol R2-OH có y mol O
z mol R3-COO-R4 có 2z mol O
=> 2x + y + 2z = 0,07 (1)

** Phản ứng của phần 2 :
R1-COOH => 1/2H2
x...................0,5x mol
R2-OH => 1/2H2
y...............0,5y mol
nH2 = 0,336/22,4 = 0,015 mol => 0,5x + 0,5y = 0,015 => x + y = 0,03 (2)

*** Phản ứng của phần 3 :
R1-COOH + NaOH = R1-COONa + H2O
x.................x mol
R3-COO-R4 + NaOH = R3-COONa + R4-OH
z...................z mol
nNaOH = 0,05.0,5 = 0,025 mol => x + z = 0,025 mol (3)

Từ (1)(2)(3) => x = 0,01, y = 0,02 và z = 0,015
Vậy số mol của X, Y, Z trong 8,52g A lần lượt là :
nX = 0,01.3 = 0,03 mol ; nY = 0,02.3 = 0,06 mol ; nZ = 0,015.3 = 0,045 mol

b.
Dung dịch B chỉ chứa 1 muối và 1 rượu nên R1 ≡ R3 và R2 ≡ R4
Ta viết lại công thức của X, Y, Z : R1-COOH, R2-OH, R1-COO-R2

R1-COOH => R1-COONa
0,01..............0,01 mol
R1-COO-R2 => R1-COONa + R2-OH
0,015...............0,015

=> Σn(muối) = 0,01 + 0,015 = 0,025 mol
m(muối) = 2,05g => 0,025(R1 + 67) = 2,05 => R1 = 15 (CH3-)

Mặt khác, m(⅓ A) = mX + mY + mZ = 2,84g
=> 0,01(R1 + 45) + 0,02(R2 + 17) + 0,015(R1 + R2 + 44) = 2,84 (*)
Thay R1 = 15 vào (*) => R2 = 29 (C2H5-)

Vậy X, Y, Z lần lượt có công thức là
CH3COOH, C2H5OH và CH3COOC2H5
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 8,52 gam hh A gồm X,Y,Z có CT lần lượt là R1-COOH, R2-OH,R3-COO-R4 (R1,R2,R3,R4 CHỈ GỒM C và H). chia A thành 3p = nhau:
-đem đốt cháy hoàn tonà p1 thu đc 2,688l CO2 và 2,52g H2o
-cho p2 td hết vs Na dư thu đc 0,336l H2
-p3 cho pư vùa đủ vs 50ml dd Naoh 0,5 M ,ssau pư thu đc dd B
các khí đo ở đktc
a.xác định số mol X,Y,Z
b.Tìm ctct của X,Y,Z biết trong dd B có 2.05g 1 muối và 1 rượu
câu chốt của đề chuyến hóa BG 09-10 đây ae thử sức tí :)

Gọi x, y, z là mol R1-COOH, R2-OH, R3--COO-R4 trong mỗi phần 2,84 g hh A
Phần 1:
Mol CO2 = 0,12 và mol H2O = 0,14 > 0,12 => Y là rượu no
Bảo toàn khối lượng : mO2 = mCO2 + mH2O - mhh A => mO2 = 4,96 => mol O2 = 0,155
Bảo toàn mol O: 2x + y + 2z + 2*0,155 = 2*0,12 + 0,14 => 2x + y + 2z = 0,07 (1)
Phần 2
Mol H2 = 0,5x + 0,5y = 0,015 => x + y = 0,03 (2)
Phần 3:
Mol NaOH = x + z = 0,05*0,5 = 0,025 (3)
(1)(2)(3) => x = 0,01 , y = 0,02 và z = 0,015
=> mol hh = x + y + z = 0,045
M muối R-COONa = R + 67 = 2,05/0,025 = 82 => R = 15 => muối CH3-COONa
=> X: CH3-COOH
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân : m rượu = mA + mNaOH - m muối - mH2O = 2,84 + 40*0,025 - 2,05 - 18*0,01 = 1,61
Mol rượu = y + z = 0,035
M rượu = 1,61/0,35 = 46 => Y: C2H5-OH
=> Z: CH3-COO-C2H5
 
Top Bottom