Hóa 9 hóa hữu cơ khó

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có p(g) hỗn hợp X gầm 1 axit hữu cơ A có CTPT là: CnH2nO2 và rượu B có CTPT: CmH2m+2O, biết A,B có khối lượng phân tử bằng nhau.
Lấy 1/10 hỗn hợp X tác dụng vs Na dư thu được 168ml H2 (đktc).
Mặt #, dốt cháy 1/10 hoonxhowpj X rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch NaOH dư. Sau đó thêm tiếp dung dịch BaCl2 vào thấy 7,88g kết tủa.
a) Viết các pt pứ.
b) XĐCTPT của A,B
c) Tính p
d) Đun p(g) hỗn hợp X với H2SO4 đặc làm xúc tác. Tính khối lượng este thu được (H=100%).
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Với công thức tổng quát đề cho thì 2 chất đều no, đơn
a/. Chỉ có rượu td với Na: CmH2m + 2O + Na -> CmH2m + 1ONa + (1/2)H2
Đốt: CnH2nO2 + ((3n - 2)/2)O2 -> nCO2 + nH2O
CmH2m+2O + (3m/2)O2 -> mCO2 + (m+1)H2O
b/. nB = 2nH2 = 0,015
nCO2 = 0,04
A,B có khối lượng phân tử bằng nhau => 14n + 32 = 14m +18 => n + 1 =m (1)
Gọi a, b lần lượt là số mol của A và B trong 1/10 hỗn hợp
*nCO2 = số C . mol đốt => an + bm =0,04 => a = (0,04 - 0,015m)/n (a,b > 0) (số mol ko âm) (2)
#Nếu n =1 thì m = 2 (theo (1))
Thế vào ta thấy a = 0,01 (hợp lý)
Với n > 1 a đều âm
Vậy A: CH2O2 (HCOOH) va B: C2H6O (C2H5OH)
c). p = 46.10a + 46.10b = 46.10.(0,01 + 0,015) = 11,5 g
d). Vì A và B đơn chức nên este hóa theo tỉ lệ mol 1:1
Dễ dàng thấy rượu B dư => nEste = nA
Este là HCOOC2H5
mEste = 0,01.10.74 = 7,4 g
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Với công thức tổng quát đề cho thì 2 chất đều no, đơn
a/. Chỉ có rượu td với Na: CmH2m + 2O + Na -> CmH2m + 1ONa + (1/2)H2
Đốt: CnH2nO2 + ((3n - 2)/2)O2 -> nCO2 + nH2O
CmH2m+2O + (3m/2)O2 -> mCO2 + (m+1)H2O
b/. nB = 2nH2 = 0,015
nCO2 = 0,04
A,B có khối lượng phân tử bằng nhau => 14n + 32 = 14m +18 => n + 1 =m (1)
Gọi a, b lần lượt là số mol của A và B trong 1/10 hỗn hợp
*nCO2 = số C . mol đốt => an + bm =0,04 => a = (0,04 - 0,015m)/n (a,b > 0) (số mol ko âm) (2)
#Nếu n =1 thì m = 2 (theo (1))
Thế vào ta thấy a = 0,01 (hợp lý)
Với n > 1 a đều âm
Vậy A: CH2O2 (HCOOH) va B: C2H6O (C2H5OH)
c). p = 46.10a + 46.10b = 46.10.(0,01 + 0,015) = 11,5 g
d). Vì A và B đơn chức nên este hóa theo tỉ lệ mol 1:1
Dễ dàng thấy rượu B dư => nEste = nA
Este là HCOOC2H5
mEste = 0,01.10.74 = 7,4 g
cop trên yahho ak bn thế thì sai cmnr :( nếu muốn jup thì đừng làm z nha :(
 
Top Bottom