hóa hữu cơ khó

M

minhhieu192

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2.76g chất hữu cơ x chứa c,h,o tác dụng naoh vừa đủ sau đó chưng khô thỉ phần bay hơi, chỉ có nước phần rắn khan còn lại chỉ chứa 2 muối của na chiếm khối lượng 4.44g. đốt cháy 2 muối này trong o2dư phản ứng xảy ra hoàn toànta thu dc 3.18g na2co3, 0.11mol c02, 0.05h2o. biết công thức đơn giản cũng là công thức phân tử. số công thức cấu tạo của x
6
2
3
1
 
S

socviolet

cho 2.76g chất hữu cơ x chứa c,h,o tác dụng naoh vừa đủ sau đó chưng khô thỉ phần bay hơi, chỉ có nước phần rắn khan còn lại chỉ chứa 2 muối của na chiếm khối lượng 4.44g. đốt cháy 2 muối này trong o2dư phản ứng xảy ra hoàn toànta thu dc 3.18g na2co3, 0.11mol c02, 0.05h2o. biết công thức đơn giản cũng là công thức phân tử. số công thức cấu tạo của x
Ta có: $n_{NaOH}=2n_{Na_2CO_3}=\frac{3,18}{106}.2=0,06mol$; $n_C$ trong X=0,11+0,03=0,14mol
Bảo toàn khối lượng: $m_{X}+m_{NaOH}=m_{muoi}+m_{H_2O}$
=> $m_{H_2O}=2,76+0,06.40-4,44=0,72g => n_{H_2O}=0,04mol$
=> $\Sigma n_{H_2O}=0,04+0,05=0,09mol$ => $\Sigma n_H=0,18$
Ta có: $n_H$ trong X=$\Sigma n_H - n_H$ trong NaOH=0,18-0,06=0,12mol
$n_O$ trong A=$\frac{2,76-0,14.12-0,12}{16}=0,06$
Lập tỉ lệ $n_C:n_H:n_O$ => X là $C_7H_6O_3$
Cái công thức bạn tự viết nhá, tớ nhác quá... :D
 
Top Bottom