hoa huu co kho ,giai giup minh

T

thibangduoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp Z chứa 3 axit A: CnH2n+1COOH , B: CmH2m+1COOH, D: CaH2a-1COOH, (m=n+1) cho 74 gam Z tác dụng vừa đủ với dd NaOH rồi cô cạn dung dịch thu được 101.5gam muối khan, mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14.8 gam Z thu được 11.2 lít CO2,
1, Xđịnh CT của Z, tinh % khối lượng Z
 
C

cong9mang

goi so mol cua naoh bang x. bao toan khoi luong ta co x= 1,25==> 74/1,25=59,2-12-32-1=14,2. ta co the doan dc trung binh cong cua 3 cai ma co 2 cai cung dong dang(khon thi trung ngu thi chiu) n=0, m=1, a= 2.(mò ra là dc, bai nay mò dc thì dễ nên làm theo cách này).
khong tin thì thu tiếp: 14,8/0,5 = 29,6.y ( y la tong so C trong z) vì ta tính dc ra h,ch3,c2h5. theo nhu o tren. tính tổng M=178. lấy M/29,6= xấp xỉ 6.(trong tổng số C trong Z) theo mình cách này là đủ nhanh để làm bài kiểm tra rồi.
ai có cách nào nhanh hơn xin chỉ giáo
 
L

luffy_95

Cho hỗn hợp Z chứa 3 axit A: CnH2n+1COOH , B: CmH2m+1COOH, D: CaH2a-1COOH, (m=n+1) cho 74 gam Z tác dụng vừa đủ với dd NaOH rồi cô cạn dung dịch thu được 101.5gam muối khan, mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14.8 gam Z thu được 11.2 lít CO2,
1, Xđịnh CT của Z, tinh % khối lượng Z

Gọi CTTQ hh [TEX]RCOOH[/TEX]

Ta có 1 mol RCOOH + 1 mol NaOH tăng 22 gam \Rightarrow [TEX]n_{RCOOH}=n_{NaOH}=\frac{101,5-74}{22}=1,25 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_{RCOOH}=59,2[/TEX] \Rightarrow [TEX]\left{HCOOH\\ CH_3COOH\\C_aH_2a-1COOH (a \geq 2)[/TEX]

ta có khi đốt [TEX]\left{HCOOH\\ CH_3COOH\ \Rightarrow n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}-n_{H_2O}=n_{RCOOH}=n_{C_aH_{2a-1}COOH}[/TEX]

[TEX]n_{RCOOH}=\frac{14,8}{59,2}=0,25 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{(HCOOH\ CH_3COOH) = 0,25 mol \\C_aH_{2a-1}COOH (a \geq 2)=0,25 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_aH_{2a-1}COOH[/TEX]

OK! bạn thay số vào tính nốt nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom