Hoá hữu cơ giúp với!! Thank

T

thanhgenin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình 2 câu này nhé...

Câu 1: Một hỗn hợp X gồm 2 este . Nếu đun nóng 15,7 (gam) hỗn

hợp X với dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư thì thu được 1 muối của axit hữu cơ

đơn chức và 7,6 (gam) hỗn hợp hai ancol no đơn chức bậc 1 kế tiếp nhau

trong dãy đồng đẳng. Mặt khác nếu đốt cháy 15,7 (gam) hỗn hợp Y cần

dùng vừa đủ 21,84 (lit) [TEX]O_2[/TEX] và thu được 17,92 (lit)

[TEX]CO_2[/TEX] .Xác định công thức của 2 este:

[TEX]A. CH_3COOCH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

[TEX]B. C_2H_3COOC_2H_5[/TEX] và [TEX]C_2H_3COOC_3H_7[/TEX]

[TEX]C. CH_3COOC_2H_5[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_3H_7[/TEX]

[TEX]D. C_2H_5COOC_2H_5[/TEX] vầ [TEX]C_2H_5COOC_3H_7[/TEX]

Câu 2: Hỗn hợp X gồm hidrocacbon [TEX]B[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX]

(dư) , có [TEX]d{X/H_2}[/TEX] [TEX]=4,8[/TEX] . Cho [TEX]X[/TEX] đi qua Ni

nung nóng đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] có

[TEX]d{Y/H_2}[/TEX] [TEX]=8[/TEX] . Công thức của hidrocacbon

[TEX]B[/TEX] là:

[TEX]A. C_3H_6[/TEX] [TEX]B. C_2H_2 [/TEX]

[TEX]C. C_3H_4[/TEX] [TEX]D. C_4H_8[/TEX]

Câu 2 mình làm được nhưng cách tính dài quá. Ai chỉ mình làm nhanh được

không??


Thank nhiều....
 
Last edited by a moderator:
P

phanhuongtk

Câu 2: Hỗn hợp X gồm hidrocacbon [TEX]B[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX]

(dư) , có [TEX]d{X/H_2}[/TEX] [TEX]=4,8[/TEX] . Cho [TEX]X[/TEX] đi qua Ni

nung nóng đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] có

[TEX]d{Y/H_2}[/TEX] [TEX]=8[/TEX] . Công thức của hidrocacbon

[TEX]B[/TEX] là:

[TEX]A. C_3H_6[/TEX] [TEX]B. C_2H_2 [/TEX]

[TEX]C. C_3H_4[/TEX] [TEX]D. C_4H_8[/TEX]

Câu 2 mình làm được nhưng cách tính dài quá. Ai chỉ mình làm nhanh được

không??


Thank nhiều....

d A/d B=8/4.8=5/3

giả sử số mol của A là 5=> số mol của B là 3
số mol A- số mol B = số mol H2 phản ứng=2 mol
TH1: HC là anken
=> số mol anken= số mol H2 phản ứng= 2
=> số mol H2 trong A là 3
lập sơ đồ đường chéo ta loại
TH2: HC là ankin
=> số mol ankin= 1/2 số mol H2 phản ứng=1
=> số mol H2 trong A =5-1=4
lập sơ đò đường chéo với số mol H2 là 4, số mol ankin là 1 và tỉ khối so với H2 là 4.8 ta được M =40=> C3H4
 
L

lambertlary

Giúp mình 2 câu này nhé...

Câu 1: Một hỗn hợp X gồm 2 este . Nếu đun nóng 15,7 (gam) hỗn

hợp X với dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư thì thu được 1 muối của axit hữu cơ

đơn chức và 7,6 (gam) hỗn hợp hai ancol no đơn chức bậc 1 kế tiếp nhau

trong dãy đồng đẳng. Mặt khác nếu đốt cháy 15,7 (gam) hỗn hợp Y cần

dùng vừa đủ 21,84 (lit) [TEX]O_2[/TEX] và thu được 17,92 (lit)

[TEX]CO_2[/TEX] .Xác định công thức của 2 este:

[TEX]A. CH_3COOCH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

[TEX]B. C_2H_3COOC_2H_5[/TEX] và [TEX]C_2H_3COOC_3H_7[/TEX]

[TEX]C. CH_3COOC_2H_5[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_3H_7[/TEX]

[TEX]D. C_2H_5COOC_2H_5[/TEX] vầ [TEX]C_2H_5COOC_3H_7[/TEX]

Câu 2: Hỗn hợp X gồm hidrocacbon [TEX]B[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX]

(dư) , có [TEX]d{X/H_2}[/TEX] [TEX]=4,8[/TEX] . Cho [TEX]X[/TEX] đi qua Ni

nung nóng đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] có

[TEX]d{Y/H_2}[/TEX] [TEX]=8[/TEX] . Công thức của hidrocacbon

[TEX]B[/TEX] là:

[TEX]A. C_3H_6[/TEX] [TEX]B. C_2H_2 [/TEX]

[TEX]C. C_3H_4[/TEX] [TEX]D. C_4H_8[/TEX]

Câu 2 mình làm được nhưng cách tính dài quá. Ai chỉ mình làm nhanh được

không??


Thank nhiều....

Thủy phân trong kiềm thành một muối của acid đơn chức=>este đơn và có cùng gốc cacboxylic.

Và 2 ancol no,đơn chức=>gốc ancol của hh este ban đầu là 2 đồng đẳng kế tiếp
Đốt cháy X (có lẽ bạn ghi nhầm Y) ta có nH20<nC02 =>este phải có lk không no.
Nhìn vào đáp án ->B đúng .
Nếu làm tiếp thì có mol của este ->M trung bình của R(OH) bằng 50,67->R=33,67->C2 và C3
 
Last edited by a moderator:
P

phanhuongtk

Giúp mình 2 câu này nhé...

Câu 1: Một hỗn hợp X gồm 2 este . Nếu đun nóng 15,7 (gam) hỗn

hợp X với dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư thì thu được 1 muối của axit hữu cơ

đơn chức và 7,6 (gam) hỗn hợp hai ancol no đơn chức bậc 1 kế tiếp nhau

trong dãy đồng đẳng. Mặt khác nếu đốt cháy 15,7 (gam) hỗn hợp Y cần

dùng vừa đủ 21,84 (lit) [TEX]O_2[/TEX] và thu được 17,92 (lit)

[TEX]CO_2[/TEX] .Xác định công thức của 2 este:

[TEX]A. CH_3COOCH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

[TEX]B. C_2H_3COOC_2H_5[/TEX] và [TEX]C_2H_3COOC_3H_7[/TEX]

[TEX]C. CH_3COOC_2H_5[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_3H_7[/TEX]

[TEX]D. C_2H_5COOC_2H_5[/TEX] vầ [TEX]C_2H_5COOC_3H_7[/TEX]

bài này sao mình tính bình thường mà không đc nhỉ, theo đè thì tính đc C4H8O2 và C5H10O2 mà tính theo CO2 lại không đúng:(

hjxhjx.đọc nhầm đề, cứ tưởng este no chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom