hóa hữu cơ-giúp mình với

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X với lượng vừa đủ oxi.Dẫn hỗn hợp sản phẩm cháy qua H2SO4 đậm đặc thì V khí giảm hơn một nửa.X thuộc dãy đồng đẳng nào?
2)Hỗn hợp X gồm H2,C2H6,C2H2.Cho từ từ 6 lít X qua bột Ni nung nóng thu được 3l lít một chất khí duy nhất.Biết các V khí được đo ở Đktc.tỉ khốt của X so với H2 là bao nhiêu
 
A

acidnitric_hno3

1, Ta có: Hỗn hợp thu được là CO2. và H2O...Dẫn qua H2SO4 thì H2O phản ứng. Vì V giảm hơn một nửa => VH2O > VCO2
=> X là ankan
2,
Sản phẩm duy nhất là C2H6
2H2 + C2H2 ----> C2H6
xmol-->x/2mol---->x/2mol
Ban đầu x + x/2 + y = 6 ( y là nC2H6 ban đầu)
Sau đó : x/2 + y = 3
=> x=3, y=1,5
Tỉ khối : MX = ( 2x + 26x/2 + 30y)/ 6 = 15
=> DX/H2 = 15/2 = 7,5
 
Top Bottom