hóa hữu cơ giúp mình nha

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 2. Hợp chất hữu cơ E có chứa C,H,O,N,Cl với %C=34.4%, %O=22.94%, %N=10.04%. Xác định CTPT của E biết
[TEX]M_E[/TEX]=139.5 .
câu1.
Hớp chất hữu cơ A chứa C,H,O với %C=40%, %H=6.67%, %O=53.33%
1/ Xác định công thức đơn giản của A.
2/ Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol A sau đó cho toàn bộ sản phẩm cháy vào 400 ml dd NAOH 2M thu được dd X. Cô cạn dd X thu được 39.8 gam chất rắn.
a, Xác định công thức phân tử của A.
b, Viêt CTCT của A biết rằng A chứa 2 nhóm chức.
3/ B là hợp chất có công thức đon giản giống công thức đơn giản của A. Đốt cháy hoán toàn o.1 mol B thì cần vừa đủ lượng oxi thu được khi nhiệt phân hoàn toàn 40.0g HNO3.
Xác định CTPT và CTCT có thể có của A
 
N

niemkieuloveahbu

Câu 1:
[TEX]C: x,H: y,O: z \Rightarrow x:y:z= \frac{40}{12}=\frac{6,67}{1}=\frac{53,33}{16}=1:2:1 \Rightarrow CTDG:(CH_2O)_n[/TEX]
 
P

pe_kho_12412

Câu 2: bạn chú ý 1 chút nhé , ở khối lưọng [TEX]M_E = 139,5[/TEX] nếu là trắc

nghiệm thì kết hợp với % trên ta có Cl =1 ( bạn thấy khối lượng lẻ đúng ko;)

[TEX]C: x,O: y, N : Z\Rightarrow x:y:z= \frac{34,4}{12}=\frac{22,94} {16}=\frac{10,04}{14}=4:2:1 [/TEX]

\Rightarrow [TEX] n_H = 10[/TEX] :)>-

[TEX] \Rightarrow C_4H_{10}O_2NCl[/TEX]
 
P

pe_kho_12412

3/ B là hợp chất có công thức đon giản giống công thức đơn giản của A. Đốt cháy hoán toàn o.1 mol B thì cần vừa đủ lượng oxi thu được khi nhiệt phân hoàn toàn 40.0g HNO3.
Xác định CTPT và CTCT có thể có của A


bài này nắm đk pứ nhiệt phân [TEX]HNO_3[/TEX]
[TEX] 4HNO_3 ----t----> 4NO_2 + O_2 + 2H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{O_2} =0,16 (mol)[/TEX]
viết pứ cháy của B:

[TEX] C_nH_{2n}O_n + nO_2 ---t^0---> nCO_2 + nH_2O[/TEX]

ta có : o,1 .................: 0,16 \Rightarrow n=1,6 =(( sao lẻ thế này ???
 
A

ahcanh95

Câu 1:
[TEX]C: x,H: y,O: z \Rightarrow x:y:z= \frac{40}{12}=\frac{6,67}{1}=\frac{53,33}{16}=1:2:1 \Rightarrow CTDG:(CH_2O)_n[/TEX]

Mình xin hoàn thiện nốt bài 1;

b) khi đốt cháy 0,1 mol hchc vào 0,8 mol NaOH cô cạn dc 39,8 gam chất rắn

ta có thể suy luận dc: NaOH dư => muối: Na2CO3 => chất rắn là NaOH và Na2CO3

có mol CO3 2- = x => mol OH- dư = 0,8 - 2x

=> 0,8 . 23 + 17. ( 0,8 - 2x ) + 60x = 39,8 => x = 0,3 => hệ số C = 0,3 / 0,1 = 3 => C3H6O3

c) đâu cái này hay sao ý.

HO-CH2-CO-CH2-OH.
 
A

ahcanh95

Câu C mình cũng ko dám chắc. mới bắt đầu học hóa hữu cơ nên cũng chưa hiểu rõ lắm về bản bản chất của 2 nhóm chức của nó.

Thấy nó có 2 nhóm OH- của rượu thì chọn đại thui.

Nhưng xem lại thì mới thấy bất cập thật.

Sau 1 hồi loay hoay tra tất cả các công thức C3H6O3 trên mạng. cuối cùng hi vọng dc nốt cái này.

HCOO-CH2-CH2-OH. Vì nó chứ nhóm chức HCOO- OH-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom