Hóa hóa hữu cơ để thi chuyên

Trực Tiếp Game

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2017
23
1
31
Nghệ An
THPT Nguyễn Duy Trinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chất hữu cơ X có công thức RCOOH và Y có công thức R'(OH)2 trong đó R và R' là các gốc hidrocacbon mạch hở
hh A vừa trộn X và Y,chia A thành 2 phần bằng nhau,mỗi phần chứa tổng số mol 2 chất là 0,05 mol
-phần 1:cho tác dụng với Na dư thu đc 0,08 g khí
-phần 2:đốt cháy hoàn toàn 3,136 l khí CO2(đktc) và 2,7 g nước.
1.tìm CTPT của X,Y
2.viết CTCT của X và Y,gọi tên chúng.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
chất hữu cơ X có công thức RCOOH và Y có công thức R'(OH)2 trong đó R và R' là các gốc hidrocacbon mạch hở
hh A vừa trộn X và Y,chia A thành 2 phần bằng nhau,mỗi phần chứa tổng số mol 2 chất là 0,05 mol
-phần 1:cho tác dụng với Na dư thu đc 0,08 g khí
-phần 2:đốt cháy hoàn toàn 3,136 l khí CO2(đktc) và 2,7 g nước.
1.tìm CTPT của X,Y
2.viết CTCT của X và Y,gọi tên chúng.

Gọi a, b là mol axit CnHmO2 và rượu CxHyO2 mỗi phần => a + b = 0,05
Phần 1:
Mol H2 = 0,5a + b = 0,08/2 => a + 2b = 0,08
=> a = 0,02 và b = 0,03
Phần 2:
Mol CO2 = 0,14 < mol H2O = 0,15 => Y là rượu no CxH2x+2O2 0,03 mol với x > = 2
Nếu X là axit đơn no => mol Y = mol H2O - mol CO2 = 0,01 khác 0,03
Vậy X là axit không no CnHmO2 0,02 mol có n > =3
Mol CO2 =0,02n + 0,03x = 0,14 => 2n + 3m = 14 => n = 4 và x = 2 => Y : C2H6O2
mol H2O = 0,02*0,5m + 0,03*3 = 0,15 => m = 6 => X: C4H6O2
X: C3H5-COOH và Y: C2H4(OH)2
 
Top Bottom