hoá hưu cơ: ankan

H

heo_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) ankan X có CTPT C5H12 tác dụng vs clo được 3 dẫn xuất monoclo khác nhau. Nếu thực hiện phản ứng tách H2 từ X thì thu được bao nhiêu anken đồng phân.?
2) Đốt cháy hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng kề tiếp được VCO2/VH2O =12/23. Tim CTPT và V 2 hidrocacbon.?
3)đốt cháy hoàn toàn m gam hidrocacbon A. Cho sp cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư được 10g kết tủa. Khối lượng dd sau phản ứng giảm 2g. Tim CTPT của A, tinh m
4)đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp được 6,43g C02 và 9,82g H2O. Tim CTPT và % 2 hidrocacbon trong hỗn hợp.:O)
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 1: ankan X có CTPT C5H12 tác dụng vs clo được 3 dẫn xuất monoclo khác nhau vậy X là n-petan.
[TEX]CH_3-CH_2-CH_2-CH_2-CH_3--> 2anken.[/TEX]
Bài 2: [TEX]V_{H_2O}>V_{CO_2}\Rightarrow ankan \Rightarrow CT: C_nH_{2n+2}\Rightarrow n = 1,1 \Rightarrow CH_4; C_2H_6[/TEX]
Bài 3: [TEX]2=m_{CaCO_3}-(m_{CO_2}+m_{H_2O})\Rightarrow m_{H_2O}\Rightarrow CH_4[/TEX]
 
H

heartrock_159

4)đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp được 6,43g C02 và 9,82g H2O. Tim CTPT và % 2 hidrocacbon trong hỗn hợp.

Vì nH20 > nCO2 ---> 2 Ankan
Gọi công thức chung của 2 đồng đẳng là CnH2n+2 có a mol
nAnkan = nH20 - nCO2 = 0.375 - 0.223 = 0.152 mol
--> Ctb = 1.66
--> 2 Ankan là : CH4 và C2H6


Theo sơ đồ đường chéo về số C trung bình ta có
1------------0.34
------1.66 -> nCH4/nC2H6 = 0.34/0.66 ~ 1/2
2------------0.66
=> VCH4 = 1(l) => %V = 33.33%
=> %V C2H6 = 66.67%
 
Top Bottom