Hóa 9 Hóa Hữu Cơ 9

Vũ Thị Hồng Ánh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
36
5
31
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : đốt cháy hoàn toàn 23g hỗn hợp ch4 và c2h6 cần dùng 61,6l khí o2
Viết ptpu
Tính thành phần trăm các chất trong hỗn hợp
Tính khối lượng co2 và h2o tham gia pu
Bài 2 : nêu pphh nhận ra các chất
a) ch4, c2h4,cl2, 02
B) dd cocl2, rượu etylic, glucozo và axit axetic
bài 3) đốt cháy hoàn toàn 9,2g rượu etylic
Viết ptpu
Tìm vo2 tham gia ở đktc
Nếu cho toàn bộ rượu etylic ở trên ra pu lên men giấm thu được bao nhiêu gam axit axetic
Các bác giảng giúp em cách làm mấy bài này ạ ạ
 
  • Like
Reactions: mikhue

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
Câu 1:
Gọi a,b lần lượt là số mol của CH4, C2H6.
CH4 + 2O2 --to--> CO2 + 2H2O
a 2a (mol)
C2H6 + 7/2O2 ----> 2CO2 + 3H2O
b (7/2)b 2b 3b (mol)
nO2 = 61,6/22,4 = 2,75 (mol)
=> 16a + 30b = 23
2a + (7/2)b = 2,75
<=> a = 0,5
b = 0,5
mCH4 = 0,5.16 = 8 (g)
mC2H6 = 0,5.30 = 15 (g)
%CH4 =
%C2H6 =
tính khối lượng CO2, H2O tạo thành chứ bạn?
Các bài này dễ mà, bạn làm tương tự nha.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1) Gợi ý: Gọi số mol CH4 và C6H6 lần lượt là a và b
Ghi ptpư, ghi 2 pt rồi giải ra được a, b
Từ đó tính klg .......
2) a) Cl2: dd KI vs hồ tinh bột
C2H4: dùng dd Br2, C2H4 làm mất màu dd Br2
Còn lại O2 vs CH4: chắc cho que đóm vào =.=
b) CoCl2 ?!? Chắc là CaCl2 ha
CaCl2: AgNO3
Quỳ tím: CH3COOH: đỏ
2 chất còn lại ko làm đổi màu quỳ
C2H5OH: Na
3) Gợi ý pt thôi nhé: C2H5OH + O2 --> CO2 + H2O
C2H5OH + O2 --(xt: men)--> CH3COOH + H2O
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
20
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
1) Gợi ý: Gọi số mol CH4 và C6H6 lần lượt là a và b
Ghi ptpư, ghi 2 pt rồi giải ra được a, b
Từ đó tính klg .......
2) a) Cl2: dd KI vs hồ tinh bột
C2H4: dùng dd Br2, C2H4 làm mất màu dd Br2
Còn lại O2 vs CH4: chắc cho que đóm vào =.=
b) CoCl2 ?!? Chắc là CaCl2 ha
CaCl2: AgNO3
Quỳ tím: CH3COOH: đỏ
2 chất còn lại ko làm đổi màu quỳ
C2H5OH: Na
3) Gợi ý pt thôi nhé: C2H5OH + O2 --> CO2 + H2O
C2H5OH + O2 --(xt: men)--> CH3COOH + H2O
Câu 2a) Đoanj nhận biết Cl2 khó hiểu quá ạ :33 còn 2b) thì chắc là CoCl2 đó ( nguyên tố Co hay Cobalt) còn tính chất của nó có giống với những nguyên tố bth k thì tớ k biết ạ -))
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Câu 2a) Đoanj nhận biết Cl2 khó hiểu quá ạ :33 còn 2b) thì chắc là CoCl2 đó ( nguyên tố Co hay Cobalt) còn tính chất của nó có giống với những nguyên tố bth k thì tớ k biết ạ -))
Xin lỗi, mình ko bk là có nguyên tố co
Thế thay co vào vẫn đúng mà
CoCl2 + AgNO3 --> Co(NO3)2 + AgCl(kết tủa)
Còn đoạn Cl2: Cl2 + KI --> 2KCl + I2 (làm dd từ màu trắng sang xanh)
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
20
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
Xin lỗi, mình ko bk là có nguyên tố co
Thế thay co vào vẫn đúng mà
CoCl2 + AgNO3 --> Co(NO3)2 + AgCl(kết tủa)
Còn đoạn Cl2: Cl2 + KI --> 2KCl + I2 (làm dd từ màu trắng sang xanh)
Ng tố Co mình cũng mới tìm nên mới biết ấy còn tính chất thì chịu... :D
Đoạn Cl2 t quên mất tính chất phi kim :p
 

leanhc3dh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2018
97
17
26
22
Phú Thọ
THPT Đoan Hùng
1) Gợi ý: Gọi số mol CH4 và C6H6 lần lượt là a và b
Ghi ptpư, ghi 2 pt rồi giải ra được a, b
Từ đó tính klg .......
2) a) Cl2: dd KI vs hồ tinh bột
C2H4: dùng dd Br2, C2H4 làm mất màu dd Br2
Còn lại O2 vs CH4: chắc cho que đóm vào =.=
b) CoCl2 ?!? Chắc là CaCl2 ha
CaCl2: AgNO3
Quỳ tím: CH3COOH: đỏ
2 chất còn lại ko làm đổi màu quỳ
C2H5OH: Na
3) Gợi ý pt thôi nhé: C2H5OH + O2 --> CO2 + H2O
C2H5OH + O2 --(xt: men)--> CH3COOH + H2O
4KI + O2 + 2H2O = 2I2 + 4KOH cho nên nhận biết như vậy chưa ổn nha
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Các bác nói lại bài 1 được k ạ em vẫn chưa hiểu cách làm lắm
Gọi số mol của CH4 và C2H6 lần lượt là a và b (mol)
nO2 = 61,6/22,4 = 2,75
ptpư: CH4 + 2O2 --to--> CO2 + 2H2O
---------a------2a---------------a--------2a
C2H6 + 7/2O2 ----> 2CO2 + 3H2O
---b-------7b/2-----------2b---------3b
Theo đb: 16a + 30b = 23
2a + 7b/2 = 2,75
Giải pt trên --> a=b=0,5
---> ...................
mCO2 = 44(a + 2b) = 44.1,5 = 66g
mH2O = 18(2a + 3b) = 18.2,5 = 45g
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Top Bottom