hoá hữu cơ 9

B

bluesky_hvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đốt cháy hoàn toàn 4.6g chất B chứa các nguyên tố C,H,O cần dùng 6.72l O2, thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ thể tích CO2 : thể tích H2O = 2:3. Tìm công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của B. Biết 1g chất B (đktc) chiếm thể tích 0.487l.
 
Z

zero_flyer

Để đốt cháy hoàn toàn 4.6g chất B chứa các nguyên tố C,H,O cần dùng 6.72l O2, thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ thể tích CO2 : thể tích H2O = 2:3. Tìm công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của B. Biết 1g chất B (đktc) chiếm thể tích 0.487l.

[TEX]M_B=\frac{1.22,2}{0,487}=46[/TEX]

nên có thể viết lại đề như sau
đốt 0,1 mol B cần 0,3 mol O2
gọi số mol CO2 là 2x thì số mol H2O là 3x
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
44.2x+18.3x=4,6+0,3.32
x=0,1
[TEX]n_{CO_2}=0,2[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,3[/TEX]
khối lượng O trong B là:0,2.32+0,3.16-0,3.32=1,6
[TEX]n_O=0,1[/TEX]
[TEX]n_C:n_H:n_O=2:6:1[/TEX]
nên công thức B là [TEX](C_2H_6O)_n[/TEX]
M=46 nên đây là rượu [TEX]C_2H_6O[/TEX]
chất này có 2 công thức cấu tạo là C2H5OH và CH3OCH3
 
B

bluesky_hvt

bạn làm đúng rồi đấy! bài tiếp theo nha!........................................

Hỗn hợp A gồm 0.1 mol rượu etylic và a mol rượu X có công thức phân tử CnH2n(OH)2. Chia A thành hai phần bằng nhau: phần thứ nhất cho tác dụng với Na thấy bay ra 2.8l H2 (đktc). Phần thứ hai đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8.96l CO2(đktc) và b gam H2O.
a, Tìm các giá trị a, b
b, xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của X, biết rằng mỗi nguyên tử C chỉ liên kết được với một nhóm
- ỌH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom