Hóa 9 Hóa Hữu Cơ 3

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp và 1 anken, trong đó có 2 chất có cùng số nguyên tử cacbon.
Đốt cháy một lượng A thu được 6,72 lít CO2 (đktc) và 8,1 gam H2O. Xác định công thức phân tử của 3 hiđrocacbon trong A.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+2}+\frac{3n+1}{2}O_2\rightarrow \overline{n}CO_2+\overline{n}+1H_2O(1)\\C_{m}H_{2m}+O_2\rightarrow mCO_2+mH_2O(2)[/tex]
Từ (1); (2) ta có: [tex]n_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,15(mol)[/tex]
Gọi số mol của $C_mH_{3m}$ là a (mol)
Theo (1); (2) ta có: [tex]0,15.\overline{n}+a.m=0,3\\\Rightarrow \overline{n}<2[/tex]
Suy ra 2 Ankan là $CH_4$ và $C_2H_6$
Mà [tex]m\geq 2[/tex]. Do đó Anken cần tìm là $C_2H_4$
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Gọi CT của ankan là CmH2mx
nCO3 =0,3
nH2O = 0,45
-> n ankan=nCO3 - nH2O = 0,45 - 0,3 =0,15 mol
-> 0,15n + xm = 0,3 -> n<2 -> 2 ankan là C2H6 và CH4
vì A có 2 chất cùng số nguyên tử cacbon -> C2H4
 
  • Like
Reactions: The key of love
Top Bottom