Hóa 9 Hóa Hữu Cơ 2

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hỗn hợp gồm rượu etylic và 2 axit hữu cơ kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
có dạng C n H 2n+1 COOH và C n+1 H 2n+3 COOH. Chia A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho
tác dụng hết với Na thấy thoát ra 3,92 lít khí H 2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2, sản
phẩm cháy dẫn qua bình 1 đựng H 2 SO 4 đặc rồi đến bình 2 đựng dung dịch Ba(OH) 2 dư
thì khối lượng bình 1 tăng thêm 17,1 gam, còn bình 2 xuất hiện 147,75 gam kết tủa.
a) Xác định công thức 2 axit.
b) Tính khối lượng mỗi axit trong hỗn hợp A.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Phần 1: nNa = 0,175 mol => nA = 0,35 mol
Phần 2: mH2O = 17,1 => nH2O = 0,95 mol ; nCO2 = nBaCO3 = 0,75 mol
Axit no đơn chức ===> ĐỐt cháy nCO2 = nH2O
Nhưng khi đốt cháy phần 2 thì nH2O > nCO2 => nAncol = nH2O - nCO2 = 0,2 mol
Vậy trong mỗi phần thì nC2H5OH = 0,2 mol và nAxit = 0,35 - 0,2 = 0,15 mol
Ta có: KL mỗi phần là: Bảo toàn nguyên tố:
mA (trong mỗi phần) = mC + mH + mO = nCO2.12 + 1.2nH2O + 16.nO(Ancol) + 16.nO(Axit) = 18,9 gam
mAxit = mA - mAncol = 9,7 gam => MAxit = 66,667 = 15.n(trung bình) + 45 => n trung bình = 1,33
=> Axit: CH3COOH và C2H5COOH
b. nCH3COOH + nC2H5COOH = 0,15 và 60.nCH3COOH + 74.nC2H5COOH = 9,7
=> nCH3COOH = 0,1 và nC2H5COOH = 0,05 mol
Trong hỗn hợp A: mCH3COOH = 2.0,1.60 và mC2H5COOH = 2.0,05.74
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
A là hỗn hợp gồm rượu etylic và 2 axit hữu cơ kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
có dạng C n H 2n+1 COOH và C n+1 H 2n+3 COOH. Chia A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho
tác dụng hết với Na thấy thoát ra 3,92 lít khí H 2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2, sản
phẩm cháy dẫn qua bình 1 đựng H 2 SO 4 đặc rồi đến bình 2 đựng dung dịch Ba(OH) 2 dư
thì khối lượng bình 1 tăng thêm 17,1 gam, còn bình 2 xuất hiện 147,75 gam kết tủa.
a) Xác định công thức 2 axit.
b) Tính khối lượng mỗi axit trong hỗn hợp A.
a)
Gọi CT chug 2 axit:CaH2a+1COOH:y mol
nC2H5OH=xmol
-Xét P1:
--->0,25x+0,25y=0,175(I)
-Xét P2
+Bảo toàn C--->nBaCO3=x+(a+1)0,5y=0,75--->x+0,5ay+0,5y=0,75(II)
+Bảo toàn H--->nH20=1,5x+(a+1)0,5y=0,95--->1,5x+0,5ay+0,5y=0,95(III)
Giải (I);(II);(III)--->x=0,4;y=0,3;ay=0,4
--->a=1,3333
--->CT 2 axit là CH3COOH,C2H5COOH
b)
gọi nCH3COOH=x
nC2H5COOH=y
--->60x+74y=(14a+46).0,3=19,4g
x+y=0,3
--->x=0,2;y=0,1
--->mCH3COOH=
mC2H5COOH=
 
Top Bottom