hoá hữu cơ 12

S

songjejin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU 1:Đốt cháy hoàn toàn X gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chúc, mạch hở(chức C, H, O). dẫn sp cháy tạo thành vào dung dịch Ca(oH)2 dư , thu dc a g kết tủa và KL dung dịch giảm 0.38a g. Nếu cho X td dung dịch NaOH dư, thu dc 1 muối, 1 ancol ..hh X gồm
A 1 ax, 1 ancol
B 1 ax, 1 este
C 1 ancol, 1 este
D, 2 este

CÂU 2:Cho m g hh X gồm 2 ancol no đơn chức bấc là đồng đẳng kế tiêp td vs Na dư, thu dc 0.15mol khí...mặt khác, khi đun nóng m g hh trên 140oC vs H2SO4 đặc thu dc 13.5 g hh 3 ete.H là 100%, tên gọi 2 ancol
A metanol, etanol
B etanlo và propan-1-ol
C propan-1-ol, buan-1-ol
D butan-1-ol, pentan-1-ol

CẨU 3:đun 1 mol hh C2H5OH, C4H9OH (tỉ lệ mol 3:2) vs H2sO4 đặc ở 140oC thu dc m g ete, bik H C2H5OHlaf 60%, C4H9OH là 40% tìm m
 
H

hocmai.toanhoc

CÂU 1:Đốt cháy hoàn toàn X gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chúc, mạch hở(chức C, H, O). dẫn sp cháy tạo thành vào dung dịch Ca(oH)2 dư , thu dc a g kết tủa và KL dung dịch giảm 0.38a g. Nếu cho X td dung dịch NaOH dư, thu dc 1 muối, 1 ancol ..hh X gồm
A 1 ax, 1 ancol
B 1 ax, 1 este
C 1 ancol, 1 este
D, 2 este

CÂU 2:Cho m g hh X gồm 2 ancol no đơn chức bấc là đồng đẳng kế tiêp td vs Na dư, thu dc 0.15mol khí...mặt khác, khi đun nóng m g hh trên 140oC vs H2SO4 đặc thu dc 13.5 g hh 3 ete.H là 100%, tên gọi 2 ancol
A metanol, etanol
B etanlo và propan-1-ol
C propan-1-ol, buan-1-ol
D butan-1-ol, pentan-1-ol
Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Câu 1: Khối lượng dung dịch giảm: [TEX]0,38a=m_{CaCO_3}-(m_{CO_2}+m_{H_2O})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{H_2O}=0,18a[/TEX]
Vậy [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}\Rightarrow [/TEX]hỗn hợp là đồng phân của anken.
Loại A, C.
Tác dụng với NaOH sinh ra 1 muối và 1 ancol vậy đáp án B: 1axit và 1este cùng gốc axit.
Câu 2: [TEX]ROH--> \frac{1}{2}H_2[/TEX]
--0,3 mol------------------0,15mol
[TEX]2ROH--> ROR'+H_2O[/TEX]
0,3 mol---------------0,15mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng: [TEX]m_{ROH}=13,5+0,15.18=16,2\Rightarrow M=54\Rightarrow R=37[/TEX]
Vậy hỗn hợp là: C2H5OH và C3H7OH. Đáp án: B
 
Top Bottom