hóa hữu cơ 12 - đốt xác định CTPT của HCHC

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Oxi hóa hoàn toàn 4,6g hợp chất hữ cơ A bằng CuO đun nóng. Sau phản ứng thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và H2O đồng thời nhận thấy khối lượng CuO ban đầu giảm bớt 9,6g. CTPT của A là:
a. C2H6O
b. C3H8O
c. C2H6O
d. C4H12O2
2. Cho vào khí nhiên kế 10 cm3 chất hữ cơ A chứa C, H, N, 25 cm3 H2 và 410 cm3 O2. Bật tia lửa điện cho hh nổ. Chuyển hh khí nhận được về điều kiện ban đầu, H2O ngưng tụ hết, thu được 20 cm3 hh khí, trong đó có 10 cm3 bị NaOH hấp thụ và 5 cm3 bị photpho hấp thụ. CTPT của A là:
a. CH5N
b. C2H7N
c. C3H9N
d. C4H11N
Giúp mình nhanh với
 
M

marucohamhoc

Bạn ơi, bài 1 ấy, mình thắc mắc chút là sao ôxi hóa bằng CuO đung nóng mà lại ra CO2 và H2O nhỉ? hình như đây là pư đốt cháy mừ, bạn giải thích giùm mình cái
hay là sai đề nhỉ
 
T

takitori_c1

1. Oxi hóa hoàn toàn 4,6g hợp chất hữ cơ A bằng CuO đun nóng. Sau phản ứng thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và H2O đồng thời nhận thấy khối lượng CuO ban đầu giảm bớt 9,6g. CTPT của A là:
a. C2H6O
b. C3H8O
c. C2H6O
d. C4H12O2

Giúp mình nhanh với
Gọi CTHH là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
ta có:
Do[TEX] m_{CuO}[/TEX] giảm đi 9,6 g nên [TEX]n_{CuO} = 0,6 mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,2 mol ----> n_A= \frac{0,2}{x}[/TEX]
Áp dụng đl bảo toàn nt O ta có
[TEX]\frac{0,2}{x}.z +0,6= 0,4 + \frac{0,2}{x}. \frac{y}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y-2z=2x[/TEX]
Ta còn có: [TEX]m_H+m_O= 4,6-m_C= 2,2 g \Leftrightarrow y+16z= 11x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=2z ------> Bl ta co C2H6O[/TEX]
 
Z

zzthaemzz

Bạn ơi, bài 1 ấy, mình thắc mắc chút là sao ôxi hóa bằng CuO đung nóng mà lại ra CO2 và H2O nhỉ? hình như đây là pư đốt cháy mừ, bạn giải thích giùm mình cái
hay là sai đề nhỉ
thật ra CuO cũng là tác nhân oxi hóa mà thôi
vai trò của CuO là cung cấp [O]
nên nó cũng là phản ứng cháy
khác với O2 ở chỗ là dùng CuO thì tốn nhiều hơn thôi^^!
 
Top Bottom