Hóa 12 Hoá hsg

Tehk

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2020
18
1
16
20
Bắc Ninh
Thpt X
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

121389754_673594123594722_6819347081684960962_o.jpg

Các cao nhân giải giúp em bài này với ạ,có ai biết đề hsg này là đề nào không? Cho em xin với
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
BT O -> RCOONa: 0,3 mol
mà theo đb mRCOONa = 22,08
-> R = 6,6
-> HCOONa (0,18) và CH3COONa (0,12)
(à tui quên quên: do hh ban đầu chỉ có 1 este 2 chức mà đây là 2 muối có gốc axit liên tiếp nên -> hh muối có gốc axit đơn chức)
Gọi hh ancol là CnH2n+1OH a mol và CmH2m(OH)2 b mol
Theo bài ta có:
a + 2b = 0,3 (bt gốc -OH)
an + bm = 0,34 (bt C)
an + bm + a + b = 0,54 (bt H)
-> a = b = 0,1
-> n + m = 3,4
mà n>1, m>=2 -> n + m >=3
-> m = 2, n = 1,4 -> 1 ancol 1 chức là CH3OH, ancol 2 chức là C2H4(OH)2
Vậy hh ancol gồm CH3OH (x mol), CkH2k+1OH (y mol), C2H4(OH)2 (0,1 mol)
Do chỉ có 1 este 2 chức, ko thể tồn tại (HCOO)2C2H4 hay (CH3COO)2C2H4 -> este 2 chức là (HCOO)(CH3COO)C2H4
Ghép 4 gốc còn lại ta thấy x, y chỉ có thể là (0,08; 0,02) hoặc (0,02; 0,08)
Thay vào biểu thức x + y.k = 0,14 ta thấy chỉ có cặp x,y=(0,08;0,02) là t/m -> k = 3
Vậy 3 este là (HCOO)(CH3COO)C2H4 (0,1 mol), HCOOCH3 (0,08 mol), CH3COOC3H7 (0,02 mol)
 
Top Bottom