Hóa Hóa hsg

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta dùng hermatit để luyện gang để xác định hàm lượng fe2o3 có trong quặng người ta cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 200 gam quặng đốt nóng sau phản ứng lấy chất rắn còn lại trong ống sứ đem hòa tan bằng dd H2SO4 (l) dư thu được 22.4l H2 (dktc)
a) xác định hàm lượng Fe2O3 có trong quặng hematit
b) nếu dùng 300 tấn quặng hematit trên để luyện gang hãy tính lượng gang thu được biết luyện gang chứa 95% Fe và H% của quá trình sản xuất là 96%
c) cần dùng bao nhiêu tấn quặng nói trên để sản xuất 1 tấn gang chứa 4%C (các hợp chất khác không đág kể)
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
người ta dùng hermatit để luyện gang để xác định hàm lượng fe2o3 có trong quặng người ta cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 200 gam quặng đốt nóng sau phản ứng lấy chất rắn còn lại trong ống sứ đem hòa tan bằng dd H2SO4 (l) dư thu được 22.4l H2 (dktc)
a) xác định hàm lượng Fe2O3 có trong quặng hematit
b) nếu dùng 300 tấn quặng hematit trên để luyện gang hãy tính lượng gang thu được biết luyện gang chứa 95% Fe và H% của quá trình sản xuất là 96%
c) cần dùng bao nhiêu tấn quặng nói trên để sản xuất 1 tấn gang chứa 4%C (các hợp chất khác không đág kể)

[tex]Fe_2O_3 + 3CO → 2Fe + 3CO_2↑ ( 1 )[/tex]

[tex]....x ( mol )...................2x ( mol )[/tex]

[tex]Fe + H_2SO_4 → Fe_2SO_4 + H2[/tex] ↑( 2 )(loãng)

[tex]..x ( mol )............................................2x ( mol )[/tex]
Từ 1 và 2 ta có:
[tex]nH2 = 2x = \frac{22,4}{22,4}= 1 ( mol )[/tex]
[tex]nFeO_3 = x = \frac{1}{2} = 0,5 ( mol )[/tex]
[tex]mFeO_3 = 0,5 x 160 = 80 ( gam )[/tex]
Vậy hàm lượng [tex]Fe_2O_3[/tex] trong loại quặng hematit này là:
%[tex]mFeO_3 = \frac{ 80 . 100 }{200} = 40[/tex] %
b) Khối lượng Fe_2O_3 trong quặng:
[tex]\frac{300 . 40 }{100} = 120[/tex] ( tấn )
Khối lượng[tex]Fe_2O_3[/tex] tham gia phản ứng :
[tex]\frac{ 120 . 96}{100} = 115,2[/tex] ( tấn )
PTHH của phản ứng luyện gang:
[tex]Fe_2O_3 + 3CO →2Fe + 3CO_2[/tex] ↑ ( 3 )
160 ( tấn ) ......................112 ( tấn )
115,2 ( tấn )...................... m ( tấn )
→ [tex]m = \frac{ 115,2 . 112}{160} = 80,64[/tex] ( tấn )
Lượng sắt này hòa tan một số phụ gia ( C, Si,P , S …) tạo ra gang. Mà khối lượng sắt này chiếm 95% gang.
→Khối lượng gang thu được là:
[tex]\frac{80,64. 100}{90} = 89,6[/tex] ( tấn )
 
Last edited:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
người ta dùng hermatit để luyện gang để xác định hàm lượng fe2o3 có trong quặng người ta cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 200 gam quặng đốt nóng sau phản ứng lấy chất rắn còn lại trong ống sứ đem hòa tan bằng dd H2SO4 (l) dư thu được 22.4l H2 (dktc)
a) xác định hàm lượng Fe2O3 có trong quặng hematit
b) nếu dùng 300 tấn quặng hematit trên để luyện gang hãy tính lượng gang thu được biết luyện gang chứa 95% Fe và H% của quá trình sản xuất là 96%
c) cần dùng bao nhiêu tấn quặng nói trên để sản xuất 1 tấn gang chứa 4%C (các hợp chất khác không đág kể)
hmai 1.png Nguồn : hoc 24
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom