Hóa hóa hsg

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
23
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
cho M là một kim loại tạo ra muối Mclx MCly và 2 oxit MO0,5x và M2Oy thành phần về khối lượng của Clo trong 2 muối là 1: 1,173 và của Oxi trong oxit là 1:1,352 tìm M
[tex]\frac{\frac{35,5x}{35,5x+M}}{\frac{35,5y}{35,5y+M}}=\frac{1}{1,173}[/tex] [tex]\Rightarrow 6,1415xy+1,173Mx=My[/tex]
[tex]\frac{\frac{16.\frac{x}{2}}{M+16.\frac{x}{2}}}{\frac{16y}{2M+16y}}=\frac{1}{1,352}[/tex] [tex]\Rightarrow 2,816xy+1,352Mx=My[/tex]
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
cho M là một kim loại tạo ra muối Mclx MCly và 2 oxit MO0,5x và M2Oy thành phần về khối lượng của Clo trong 2 muối là 1: 1,173 và của Oxi trong oxit là 1:1,352 tìm M

Tỷ lệ về khối lượng của Clo trong MClx là:
[tex]\frac{35,5x}{M+35,5x}(1)[/tex]
Tỷ lệ về khối lượng của Clo trong MCly là:
[tex]\frac{ 35,5y}{M+35,5y}(2)[/tex]
[tex]\frac{(1)}{(2)}[/tex] ta có:
[tex]\frac{x(M+35,5y)}{y(M+35,5x)}=\frac{1}{1,173}[/tex]
Nhân chéo ta có:
[tex]1,173Mx + 6,1415xy = My (3)[/tex]

Tỷ lệ về khối lượng của oxi trong MO0,5x là:
[tex]\frac{8x}{M+8x}(4)[/tex]
Tỷ lệ về khối lượng của oxi trong M2Oy là:
[tex]\frac{8y}{M+8y}(5)[/tex]
[tex]\frac{(4)}{(5)}[/tex] ta có:
[tex]\frac{x(M+8y)}{y(M+8x)}=\frac{1}{1,352}[/tex]
Nhân chéo ta có:
[tex]1,352Mx + 2,816xy = My (6)[/tex]

Từ (3) và 6) ta có:
[tex]1,173Mx + 6,1415xy = 1,352Mx + 2,816xy =My[/tex]
Nếu y=3 thì M=55,8 thì thỏa mãn.
Vậy M là [tex]Fe[/tex]
Tự làm.
 
Top Bottom