Hóa hóa hsg

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch X chứa K2 CO3 x mol khco3 y mol Nhỏ từ từ dung dịch HCl 1M vào dung dịch X
khi dùng hết 120 ml dung dịch HCl thì thấy khí bắt đầu thoát ra
khi dùng 300ml dung dịch HCl thì thấy bắt đầu ngừng thoát khí
xác định tỉ lệ x:y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
dung dịch X chứa K2 CO3 x mol khco3 y mol Nhỏ từ từ dung dịch HCl 1M vào dung dịch X
khi dùng hết 120 ml dung dịch HCl thì thấy khí bắt đầu thoát ra
khi dùng 300ml dung dịch HCl thì thấy bắt đầu ngừng thoát khí
xác định tỉ lệ x:y

Khi cho từ từ HCl, phản ứng xảy ra theo thứ tự;
(1) K2CO3 + HCl ---> KHCO3 + KCl
(2) KHCO3 + HCl ---> CO2 + KCl + H2O
,
khí bắt đầu thoát ra xảy ra phản ứng ==> chỉ (1) xảy ra, K2CO3:
K2CO3 + HCl ---> KHCO3 + KCl
x-------------x------------x
mol HCl x = 0,12
bắt đầu ngừng thoát khí ===> (2) tiếp tục xảy ra
KHCO3 + HCl ---> CO2 + KCl + H2O
y-------------y
mol HCl = x + y = 0,3 ==> y = 0,18
==> x : y = 0,12 : 0,18 = 2 : 3
 
Top Bottom