Hóa hóa hsg

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hh bột Mg và Fe vào 350ml dung dịch AgNO3 0,8M khuấy kĩ để xảy ra hoàn toàn được dung dịch A và 33,6 gam chất rắn D lọc tách hết chất rắn D ra khỏi dung dịch A . Thêm A vào lượng dư dung dịch NaOH , lọc rửa toàn bộ kết tủa mới tạo thành rồi nung trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi , thu được 8g chất rắn
1. tính phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp bột mg fe ban đầu
2. hòa tan hoàn toàn chất rắn D trong dung dịch H2SO4 đạc nóng hãy tính thể tích so2 thoát ra
3. cho toàn bộ lượng khí so2 ở trên hấp thụ vào 140ml dung dịch Ba(OH)2 1M TÍNH KL kết tủa thu được
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
cho m gam hh bột Mg và Fe vào 350ml dung dịch AgNO3 0,8M khuấy kĩ để xảy ra hoàn toàn được dung dịch A và 33,6 gam chất rắn D lọc tách hết chất rắn D ra khỏi dung dịch A . Thêm A vào lượng dư dung dịch NaOH , lọc rửa toàn bộ kết tủa mới tạo thành rồi nung trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi , thu được 8g chất rắn
1. tính phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp bột mg fe ban đầu
2. hòa tan hoàn toàn chất rắn D trong dung dịch H2SO4 đạc nóng hãy tính thể tích so2 thoát ra
3. cho toàn bộ lượng khí so2 ở trên hấp thụ vào 140ml dung dịch Ba(OH)2 1M TÍNH KL kết tủa thu được
Ta co n AgNO3 = 0.35*0.8=0.28 mol
Nếu Kl hết hoặc vừ đủ thì n Ag sau phản ưng < hoặc = 0.28 mol
=> Khối lượng chát rắn D < hoăc = 0.28*108= 30.24 g
Mặt khác m D = 33.6 => Sau phản ứng kl dư
Th1 Sau phản ứng dư Fe
Mg + 2AgNO3 -------> Mg(NO3)2 + 2Ag
Fe +2 AgNO3 ------> Fe(NO3)2 + 2Ag
Goij a là n của Mg và b là nfe phản ứng c là n Fe dư
=> 2a+2b = 0.28
=> 2a*108 + 2b*108 + 56c = 33.6
Mg(NO3)2 + 2NaOH ------> Mg(OH)2 + 2NaNO3
Fe(No3)2 + 2NaOH -------> Fe(OH)2 +2 NaNO3
Mg(OH)2 -----> MgO + H2O
4Fe(OH)2 + O2 -------> 2Fe2O3 + 4H2O
Bảo toàn Mg => nMgO = a mol
=> n Fe2O3 = 0.5 b
=> 40a + 160*0.5b= 8
=>a = 0.08 mol
=> b = 0.06 mol
=> c = 0.06 mol
Bạn tự tính % nha
2Ag + 2H2SO4 ------> Ag2SO4 + SO2 + 2H2O
2Fe + 6H2SO4 -------> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
=> Tổng n Ag = 0.28 mol => nSO2 = 0.14 mol
=> n Fe = 0.06 mol => nSO2 = 0.09 mol
=>n SO2 = 0.14+0.09 = 0.23 mol => V....
SO2 + Ba(OH)2 -------> baso3 + h2o
_0.14___0.14_________0.14____
SO2 + BaSO3 + H2O -------> Ba(HSO3)2
0.09____0.09____________
n Baso3 = 0.14*1 = 0.14 mol
n SO2 (2) = 0.23=0.14=0.09 mol
=> n kết tủa = 0.14-0.09 = 0.05 mol
=> m =....
TH2 Sau phản ưng dư Mg và Fe
Mg + 2AgNO3 -------> Mg(NO3)2 + 2Ag
=> n Mg(phan ung) = 0.28/2 =0.14 mol
Gọi n mg dư là a n Fe là b
=> 24a + 56b+ 0.28*108 = 33.6
Mg(NO3)2 + 2NaOH ------> Mg(OH)2 + 2NaNO3
Mg(OH)2 -----> MgO + H2O
nMgO = 8/40 = 0.2 mol
Ta thấy n không bằng nhau =>loại
 
Top Bottom