Hoá HSG

0

02615948

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dich A chứa hỗn hợp HCl 1,4M và H2SO4 0,5M. Cho V lít dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 2M và Ba(OH)2 4M vào 500ml dung dịch A được kết tủa B và dung dịch C. Cho thanh Nhôm vào dung dịch C sau khi phản ứng kết thúc thu được 3,36 lít khí H2 ở đktc. Tính giá trị của V.
 
A

acidnitric_hno3

Dung dich A chứa hỗn hợp HCl 1,4M và H2SO4 0,5M. Cho V lít dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 2M và Ba(OH)2 4M vào 500ml dung dịch A được kết tủa B và dung dịch C. Cho thanh Nhôm vào dung dịch C sau khi phản ứng kết thúc thu được 3,36 lít khí H2 ở đktc. Tính giá trị của V.
Xử lí từ cuối lên đầu nhé:D
Ta có
[TEX]2Al + 2OH^- + 2H_2O ---> 2AlO_2^- + 3H_2[/TEX]
Có nOH- = 2/3nH2=0,1mol
Đây chính là OH- dư!
Có nOH - ( phản ứng trung hòa) = nH+ =1,2mol
=> Tổng số mol OH- = 1,2+0,1=1,3mol
=> 2.V + 4.2.V = 1,3=> V = 0,13l
@ Thân@
P/S: Acid nhầm:D, phải chia 2 TH như heartrock_159 đó. Có 2 KQ:D
 
Last edited by a moderator:
0

02615948


Xử lí từ cuối lên đầu nhé:D
Ta có
[TEX]2Al + 2OH^- + 2H_2O ---> 2AlO_2^- + 3H_2[/TEX]
Có nOH- = 2/3nH2=0,1mol
Đây chính là OH- dư!
Có nOH - ( phản ứng trung hòa) = nH+ =1,2mol
=> Tổng số mol OH- = 1,2+0,1=1,3mol
=> 2.V + 4.2.V = 1,3=> V = 0,13l
@ Thân@

Nhưng sao biết Al tác dụng với kiềm chứ không phải axit:).Lỡ axit dư thì sao :D
 
H

heartrock_159

Dung dich A chứa hỗn hợp HCl 1,4M và H2SO4 0,5M. Cho V lít dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 2M và Ba(OH)2 4M vào 500ml dung dịch A được kết tủa B và dung dịch C. Cho thanh Nhôm vào dung dịch C sau khi phản ứng kết thúc thu được 3,36 lít khí H2 ở đktc. Tính giá trị của V.

[TEX]n_{OH}^- = 10V mol[/TEX]

[TEX]n_H^+ = 1.2 mol[/TEX]

Có 2 TH xảy ra để tạo H2 :
1. Acid dư
2. Bazơ dư ( vì Al lưỡng tính )

Xét TH1 :
nH dư = (1.2 - 10V) mol
---> nH2 = 0.15 ---> V = 0.09 lít = 90 ml
Xét TH2:
nOH dư = (10V - 1.2) mol
Ta có : H20 + Al + OH(-) ---> AlO2(-) + 3/2H2
---> nOH = 0.1 mol ---> V = 0.13 lít = 130 ml

 
Top Bottom