[Hóa] Hợp chất quan trọng của KL kiềm

S

stupidd9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hấp thụ hoàn toàn 0.07 mol [TEX]CO_{2}[/TEX] (đktc) vào 500 ml dd NaOH 0.16M thu đc dd X. Thêm 250 ml dd Y gồm [TEX]BaCl_{2}[/TEX] và [TEX]Ba(OH )_{2}[/TEX] có a mol/l vào dd thu đc 3,94 gam kết tủa. Tính a ?

A/ 0,02
B/ 0,04
C/ 0.015
D/ 0.03


2/Hòa tan 9.95 g hh gồm Na, Ba, K vào nước thu đc 2.24 lit khí [tex]H_{2}[/tex]. Cô cạn dd thu được lượng chất rắn là:

A/13.35 g
B/12.5 g
C/10.6 g
D/ Một kết quả khác


Các bạn gợi ý mình giải nhé, trình bày dễ hiểu và đầy đủ cách suy nghĩ nhé.

Cám ơn các bạn nhiều :khi (69):
 
G

girlbuon10594

Câu 2: Ta có PƯ

[TEX]hh + H_2O \to kiem+ H_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=0,1 mol[/TEX] (bảo toàn H)

Áp dụng ĐLBTKL, ta có: [TEX]m_{hh}+m_{H_2O}=m_{kiem}+m_{H_2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]9,95+0,1.18=m_{kiem}+0,1.2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{kiem}=11,55 g[/TEX]
 
S

stupidd9

Câu 2: Ta có PƯ

[TEX]hh + H_2O \to kiem+ H_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=0,1 mol[/TEX] (bảo toàn H)

Áp dụng ĐLBTKL, ta có: [TEX]m_{hh}+m_{H_2O}=m_{kiem}+m_{H_2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]9,95+0,1.18=m_{kiem}+0,1.2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{kiem}=11,55 g[/TEX]



Cám ơn bạn nhiều nhé.

Cho mình hỏi thêm câu này nữa nhé (Câu này trong bT KL kiềm thổ của thầy Sơn)

Có 4 dung dịch [TEX]Ba(OH)_{2}, Na_{2}CO_{3} , NaHCO_{3}, NaHSO_{4}[/TEX]. Khi trộn lẫn với nhau từng đôi một thì số cặp dung dịch tác dụng được với nhau là:
Đáp an là 5.

Mình chỉ mới tìm đc có 2 cặp là giữa: [TEX]Ba(OH)_{2}, NaHCO_{3} [/TEX] [TEX]Ba(OH)_{2}, NaHSO_{4}[/TEX]

Mình mới học các muối hidrocacbon của KL kiềm, thổ có tính lưỡng tính thui, ko các muối của hidrosunfat có tính lưỡng tính ko ???

Nhờ bạn giải thích chỉ dẫn nhé.

Cám ơn bạn nhiều !!!
 
G

girlbuon10594

Cám ơn bạn nhiều nhé.

Cho mình hỏi thêm câu này nữa nhé (Câu này trong bT KL kiềm thổ của thầy Sơn)

Có 4 dung dịch [TEX]Ba(OH)_{2}, Na_{2}CO_{3} , NaHCO_{3}, NaHSO_{4}[/TEX]. Khi trộn lẫn với nhau từng đôi một thì số cặp dung dịch tác dụng được với nhau là:
Đáp an là 5.

Mình chỉ mới tìm đc có 2 cặp là giữa: [TEX]Ba(OH)_{2}, NaHCO_{3} [/TEX] [TEX]Ba(OH)_{2}, NaHSO_{4}[/TEX]

Mình mới học các muối hidrocacbon của KL kiềm, thổ có tính lưỡng tính thui, ko các muối của hidrosunfat có tính lưỡng tính ko ???

Nhờ bạn giải thích chỉ dẫn nhé.

Cám ơn bạn nhiều !!!

~~> Nếu không nhầm là các cặp sau:

+) [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX]

Vì [TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-} \to BaCO_3[/TEX]

+) [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX]

Vì [TEX]OH^- + HCO_3^- \to CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]

+) [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] và [TEX]NaHSO_4[/TEX]

Vì [TEX]OH^- + HSO_4^- \to SO_4^{2-}+H_2O[/TEX]

+) [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHSO_4[/TEX]

Vì [TEX]CO_3^{2-} +2HSO_4^- \to 2SO_4^{2-}+CO_2+H_2O[/TEX]

+) [TEX]NaHCO_3[/TEX] và [TEX]NaHSO_4[/TEX]

Vì [TEX]HCO_3^- + HSO_4^- \to SO_4^{2-}+CO_2+H_2O[/TEX]

 
Top Bottom