Hóa 10 hóa hỗn hợp

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,14g hợp kim gồm Cu, Mg, Al tác dụng với dd HCl 4M (vừa đủ) thì thu được khí A, dd B và phần không tan C có khối lượng 2,84g.
a. Xác định % mỗi kim loại có trong hợp kim. Biết rằng khối lượng nhôm gấp 5 lần khối lượng Mg.
b. Tính thể tích khí A (đktc).
c. Tính khối lượng dd HCl 4M cần dùng, biết dd HCl này có D=1,2 g/ml.
d. Tính C% các chất tan trong dd B.

Giúp mình gấp với mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 9,14g hợp kim gồm Cu, Mg, Al tác dụng với dd HCl 4M (vừa đủ) thì thu được khí A, dd B và phần không tan C có khối lượng 2,84g.
a. Xác định % mỗi kim loại có trong hợp kim. Biết rằng khối lượng nhôm gấp 5 lần khối lượng Mg.
b. Tính thể tích khí A (đktc).
c. Tính khối lượng dd HCl 4M cần dùng, biết dd HCl này có D=1,2 g/ml.
d. Tính C% các chất tan trong dd B.

Giúp mình gấp với mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
a. Cu không tan => mCu = 2,84 (g) => %Cu

mAl + mMg = 9,14 - 2,84 = 6,3 (g)
mAl = 5. mMg
=> mAl = 5,25 (g) ; mMg = 1,05 (g)
=> %Al , %Mg

b. nAl = 0,2 (mol) ; nMg = 0,04 (mol)

2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
0,2 -------------------------- 0,3 (mol)

Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
0,04 ----------------------- 0,04 (mol)

=> tổng nH2 = 0,34 mol
=> V

c. tổng nHCl = 2. nH2 = 2.0,34 = 0,68 (mol)
=> V dd HCl = 0,68 / 4 = 0,17 (l) = 170 (ml)
=> mddHCl = 170 . 1,2 = 204 g

d. dd B : MgCl2 0,04 mol ; AlCl3 0,2 mol

BTKL :
mdd sau pứ = 6,3 + 204 - 0,34 . 2 = 209,62 (g)

=> C% MgCl2 = 1,81%
C% AlCl3 = 12,74%
 
  • Like
Reactions: Junery N

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
a. Cu không tan => mCu = 2,84 (g) => %Cu

mAl + mMg = 9,14 - 2,84 = 6,3 (g)
mAl = 5. mMg
=> mAl = 5,25 (g) ; mMg = 1,05 (g)
=> %Al , %Mg

b. nAl = 0,2 (mol) ; nMg = 0,04 (mol)

2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
0,2 -------------------------- 0,3 (mol)

Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
0,04 ----------------------- 0,04 (mol)

=> tổng nH2 = 0,34 mol
=> V

c. tổng nHCl = 2. nH2 = 2.0,34 = 0,68 (mol)
=> V dd HCl = 0,68 / 4 = 0,17 (l) = 170 (ml)
=> mddHCl = 170 . 1,2 = 204 g

d. dd B : MgCl2 0,04 mol ; AlCl3 0,2 mol

BTKL :
mdd sau pứ = 6,3 + 204 - 0,34 . 2 = 209,62 (g)

=> C% MgCl2 = 1,81%
C% AlCl3 = 12,74%
Cho em hỏi là n Al;n Mg có tròn đâu ạ ?
 
Top Bottom