Hóa 10 hoá hỗn hợp

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 36,8 gam hỗn hợp gồm: CaO và CaCO3 trong dung dịch HCl thì thu được 4,48 lít CO2 ở (đktc) và dung dịch chỉ có muối CaCl2. Hãy tính:
a. Khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b. thể tích dung dịch HCl 20% (D=1,1) đã dùng,

Mn giúp mình gấp đc ko ạ mai mình kiểm tra rồi :((
cảm ơn mn nhiều
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
hoà tan 36,8 gam hỗn hợp gồm: CaO và CaCO3 trong dung dịch HCl thì thu được 4,48 lít CO2 ở (đktc) và dung dịch chỉ có muối CaCl2. Hãy tính:
a. Khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b. thể tích dung dịch HCl 20% (D=1,1) đã dùng,

Mn giúp mình gấp đc ko ạ mai mình kiểm tra rồi :((
cảm ơn mn nhiều
a.
CaO + 2HCl -> CaCl2 + H2O
CaCO3 + 2HCl -> CaCl2 + CO2 + H2O

nCO2 = 0,2 (mol) => nCaCO3 = 0,2 (mol)
=> mCaCO3 = 0,2 . 100 = 20 (g)
=> %

b. mCaO = 36,8 - 20 = 16,8 (g)
=> nCaO = 0,3 (mol)
=> nHCl (pứ CaO) = 0,3 . 2 = 0,6 (mol)

nCaCO3 = 0,2 (mol)
=> nHCl (pứ CaCO3) = 0,2 . 2 = 0,4 (mol)

=> tổng nHCl đã dùng = 0,6 + 0,4 = 1 (mol)
=> mdd HCl = 1.36,5 / 20% = 182,5 (g)
=> Vdd HCl = 182,5 / 1,1 = 165,9 (ml)
 
Top Bottom