Hóa 10 hóa hỗn hợp

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2( dX/H2=190/7) phản ứng vừa đủ với 5,55 gam hỗn hợp Y gồm Mg và Al, thu được 15,05 gam hỗn hợp Z. Tính phần trăm khối lượng Mg trong Y?

Giúp mình gấp nha mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
mX = 15,05 - 5,55 = 9,5 g

m = M.n => nX = 0.175
=> lập hpt => nO2 = 0.075 ; nCl2 = 0.1
Bảo toàn e : 2.nMg + 3nAl = 0.5
24nMg + 27nAl = 5.55
=> nMg = 0.175 ; nAl = 0.05 => %Mg = 75,68 %
 

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
m = M.n => nX = 0.175
=> lập hpt => nO2 = 0.075 ; nCl2 = 0.1

cho em hỏi 2 dòng này làm sao ra được vậy ạ
Giải thích kĩ giúp em đc ko ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
m = M.n => nX = 0.175
=> lập hpt => nO2 = 0.075 ; nCl2 = 0.1

cho mình hỏi 2 dòng này làm sao ra được vậy ạ
Dùng sơ đồ đường chéo :
Cl2 : 71 ----------------- 156 /7
------------ X : 380/7
O2 : 32 ------------------ 117/7
=> nCl2 / nO2 = (156/7) : (117/7) = 4/3
nX = nCl2 + nO2 = 0,175 mol
=>....
___________
Nếu bạn không hiểu sơ đồ đường chéo thì làm theo phương pháp đại số vậy
MX = 380 / 7
=> [tex] \frac{71n_{Cl_2} + 32n_{O_2}}{n_{Cl_2}+n_{O_2}} = \frac{380}{7}[/tex]
=> [tex]\frac{n_{Cl_2}}{n_{O_2}} =\frac{4}{3}[/tex]
=>...
 

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
m = M.n => nX = 0.175
=> lập hpt => nO2 = 0.075 ; nCl2 = 0.1

cho em hỏi 2 dòng này làm sao ra được vậy ạ
Giải thích kĩ giúp em đc ko ạ
----------------------------------------------------------------
Từ tỉ khối hơi dX/H2 => M(X) =? => số môn hỗn hợp X.
Mặt khác, ta đã có khối lượng X rồi. Lập hệ phương trình là ra số môn mỗi khí trong hỗn hợp X
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
Nếu bạn không hiểu sơ đồ đường chéo thì làm theo phương pháp đại số vậy
MX = 380 / 7
=> 71nCl2+32nO2nCl2+nO2=380771nCl2+32nO2nCl2+nO2=3807 \frac{71n_{Cl_2} + 32n_{O_2}}{n_{Cl_2}+n_{O_2}} = \frac{380}{7}
=> nCl2nO2=43nCl2nO2=43\frac{n_{Cl_2}}{n_{O_2}} =\frac{4}{3}
=>...

Khúc này là công thức hay là lấy cái gì chia cái gì đc 380/7 vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Khúc này là công thức hay là lấy cái gì chia cái gì đc 380/7 vậy ạ
Dựa vào tỉ khối thôi bạn ạ
dX/H2 = 190/7
=> [tex]\frac{M_X}{M_{H_2}} = \frac{190}{7}[/tex]
=> [tex]\frac{M_X}{2}=\frac{190}{7}[/tex]
=> [tex] M_X = \frac{380}{7}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom