Hóa 10 Hóa hỗn hợp

Mai Huyền

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tư 2019
18
5
16
20
Đà Nẵng
THCS Trần Quốc Tuấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 14,4 gam hỗn hợp Fe và FeS vào 400 gam dung dịch H2SO4 9,8% thu được hỗn hợp khí H2, H2S và dung dịch X.

a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu. Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.

b) Tính nồng độ % các chất trong dung dịch X.
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
nFe = a
nFeS = b
-> 56a + 88b = 14,4 (1)
nH2SO4 = 0,4
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
FeS + H2SO4 -> FeSO4 + H2S
Ở đây không rõ H2SO4 dư hay hết do đề bài không nói vừa đủ nên chỉ có 2 trường hợp là H2SO4 dư và H2SO4 phản ứng vừa đủ.
- Vừa đủ :
56a + 88b = 14,4
a + b = 0,4
-> b < 0 (L)
- Dư
Giả sử a + b = x < 0,4
-> a = x - b (*) và b = x - a (**)
Thay (*) vào (1) -> 56(x-b) + 88b = 14,4 -> 56x + 32b = 14,4 -> b = (14,4-56x)/32 = 0,45 - 1,75x
Thay (**) vào (2) -> 56a + 88(x-a) = 14,4 -> 88x - 32a = 14,4 -> a = (88x - 14,4)/32 = 2,75x - 0,45
Đề bài chưa đầy đủ lắm nhưng có thể tính theo x như sau :
mFe = 56a = 154x - 25,2
mFeS = 88b = 39,6 - 154x
nH2 = a = 2,75x - 0,45
nH2S = b = 0,45 - 1,75x
%VH2 = [a/(a+b)].100% = [(2,75x - 0,45)/x].100% = (2,75 - 0,45/x).100%
%VH2S = [b/(a+b)].100% = [(0,45 - 1,75x)/x].100% = (0,45/x - 1,75).100%

Các chất trong dung dịch X :
FeSO4 x mol
H2SO4 dư 0,4-x mol
m dung dịch sau phản ứng = 14,4 + 400 - 2a - 34b = 400 + 54x
-> ...
 
Last edited:

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
nFe = a
nFeS = b
-> 56a + 88b = 14,4 (1)
nH2SO4 = 0,4
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
FeS + H2SO4 -> FeSO4 + H2S
Ở đây không rõ H2SO4 dư hay hết do đề bài không nói vừa đủ nên chỉ có 2 trường hợp là H2SO4 dư và H2SO4 phản ứng vừa đủ.
- Vừa đủ :
56a + 88b = 14,4
a + b = 0,4
-> b < 0 (L)
- Dư
Giả sử a + b = x < 0,4
-> a = x - b (*) và b = x - a (**)
Thay (*) vào (1) -> 56(x-b) + 88b = 14,4 -> 56x + 32b = 14,4 -> b = (14,4-56x)/32 = 0,45 - 1,75x
Thay (**) vào (2) -> 56a + 88(x-a) = 14,4 -> 88x - 32a = 14,4 -> a = (88x - 14,4)/32 = 2,75x - 0,45
Đề bài chưa đầy đủ lắm nhưng có thể tính theo x như sau :
mFe = 56a = 154x - 25,2
mFeS = 88b = 39,6 - 154x
nH2 = a = 2,75x - 0,45
nH2S = b = 0,45 - 1,75x
%VH2 = [a/(a+b)].100% = [(2,75x - 0,45)/x].100% = (2,75 - 0,45/x).100%
%VH2S = [b/(a+b)].100% = [(0,45 - 1,75x)/x].100% = (0,45/x - 1,75).100%

Các chất trong dung dịch X :
FeSO4 x mol
H2SO4 dư 0,4-x mol
m dung dịch sau phản ứng = 14,4 + 400 - 2a - 34b = 400 + 54x
-> ...
b = (14,4-56x)/32 = 0,45 - 1,75x
a = (88x - 14,4)/32 = 2,75x - 0,45
có a và b rồi đưa vào (1) được mà ạ
 
Top Bottom