Hóa 10 Hóa hỗn hợp

tranvankhai783

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
6
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21.6 gam hỗn hợp 2 kim loại Fe và Mg vào dung dịch H2SO4 loãng, nóng (vừa đủ), thu được 11.2 lít khí ở (đktc) và dung dịch A.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
b) Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch A thu được m gam kết tủa. Tính m.
Giúp mình bài này với!!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Phương trình phản ứng:
[tex]Fe + H_{2}SO_{4}\rightarrow FeSO_{4}+H_{2}[/tex]
[tex]Mg + H_{2}SO_{4}\rightarrow MgSO_{4}+H_{2}[/tex]
[tex]n_{H_{2}}=n_{kim loại}=\frac{11,2}{22,4}=0,5(mol)[/tex]
Đặt [tex]n_{Fe}=a,n_{Mg}=b[/tex]
Ta có hệ phương trình:[tex]\left\{\begin{matrix} 56a+24b=21,6\\ a+b=0,5 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=0,3 ; b=0,2[/tex]
b)Phương trình phản ứng:
[tex]FeSO_{4}+Ba(OH)_{2}\rightarrow BaSO_{4}+Fe(OH)_{2}[/tex]
[tex]MgSO_{4}+Ba(OH)_{2}\rightarrow BaSO_{4}+Mg(OH)_{2}[/tex]
Ta có: [tex]n_{BaSO_{4}}=n_{FeSO_{4}}+n_{MgSO_{4}}=n_{Fe}+n_{Mg}=0,3+0,2=0,5(mol)[/tex]
[tex]m_{kết tủa}=m_{BaSO_{4}}+m_{Fe(OH)_{2}}+m_{Mg(OH)_{2}}=0,5.120+0,3.90+0,2.58=98,6(g)[/tex]
 
Top Bottom