Hóa Hóa hỗn hợp

Cao Hải Đăng

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
31
3
6
23
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm FeCO3, FeO,MgCO3,MgO trong đó số mol muối cacbonat = số mol kloai tương ứng.Hòa tan hết X trong dd H2SO4 9,8% vừa đủ thu đc dd Y trong đó nồng độ % của FeSO4 là 5,775%. Tính nồng độ % của MgSo4 trong dd Y?
giải hộ mình vs
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hh X gồm FeCO3, FeO,MgCO3,MgO trong đó số mol muối cacbonat = số mol kloai tương ứng.Hòa tan hết X trong dd H2SO4 9,8% vừa đủ thu đc dd Y trong đó nồng độ % của FeSO4 là 5,775%. Tính nồng độ % của MgSo4 trong dd Y?
giải hộ mình vs
nFeO=nFeCO3= a
nMgO=nMgCO3= b
tự chọn lượng chất là 100g dd H2SO4 => nH2SO4 = 0,1 mol
=> 2a + 2b = 0,1 mol( td đủ)
=> a+ b = 0,05
Khi td vs H2SO4 chỉ có CO2 bay đi còn lại đều ở dd
=> dd tăng thêm khối lượng là 2a mol FeO và 2b mol MgO (đã trừ đi CO2)
2a mol FeSO4 5,775% => 304a/(2a.72+2b.40+100) = 0,05775 => 295,684a - 2,8875b = 5,775
2pt 2 ẩn => a= 0,02 và b = 0,03
=> C% của MgSO4 = 6,84%
 
Top Bottom