[Hóa] Hỗn hợp các kim loại tác dụng với hỗn hợp HN03 và H2S04

L

letoan15493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 10,32 gam hỗn hợp X gồm Cu và Ag tác dụng vừa đủ với 160 ml dung dịch gồm HN03 1M và H2SO4 0,5M thu được khí NO duy nhất và dung dịch Z chứa m gam chất tan
Giá trị của m là A:20,36 B:25,2 C:22,96 D:27,92
Nhờ thầy Ngọc và các bạn giải giúp em/tớ cái đạng bài này với,
 
H

hiepgia0493

Câu 1:Cho 10,32 gam hỗn hợp X gồm Cu và Ag tác dụng vừa đủ với 160 ml dung dịch gồm HN03 1M và H2SO4 0,5M thu được khí NO duy nhất và dung dịch Z chứa m gam chất tan
Giá trị của m là A:20,36 B:25,2 C:22,96 D:27,92
Nhờ thầy Ngọc và các bạn giải giúp em/tớ cái đạng bài này với,

để mình giúp cho:
Bạn hỉnh dung cách làm trước:
ta nhận thấy có số liệu về KL, có số liệu về gốc axit cua muối(SO4 và NO3), như vậy mình sẽ phải tính:
m muối=mKL+m(SO4 va NO3).
-Mình có mKL rồi, còn lại tìm trong dd spu có bao nhieu SO4 va NO3

-trong hh đầu có: nH+=0,32. nNO3-=0,16mol, nSO4=0,08mol
-Trong bài này, bạn lưu ý 1 chi tiết rất quan trọng là PU VỪA ĐỦ.
-Ta có bán pu: 4H+ + NO3- + 3e--------> NO + 2H2O. bạn đưa số liệu về H+ va NO3- gắn vào pt trên thì thấy H+ hết trước nên tính theo nH+.
-Như vậy, từ pt, bạn tìm dc nNO3- pu=0,08==> trong dd spu co nNO3- dư=0,08, còn SO4 thì vẫn nguyên vẹn do nó không t.g vao quá trinh.
-tóm lại, spu co: nNO3-=0,08. nSO4=0,08.
vậy m muối=0,08.62+0,08.96+10,32=22,96


th
 
Top Bottom