[Hoá học11]- giúp

7

74642123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình hỏi mấy câu :
- Có công thức tính số đồng phân xicloankan, anken và ankin không??? Nếu có cho mình với.
- Có cách nào tính nhanh số đồng phân của C4H7Br3 hay cứ phải viết tay =="
- 1,1 - dimetyl - 3- etylxiclobutan viết vậy có đúng không???
 
M

mystory

Đồng phân không có công thức tính mà phải tính chay(viết hết ra trong giấy nháp rồi đếm) bạn ạ
[TEX] C_2H_5[/TEX]
|__
|__|___[TEX]CH_3[/TEX]
[TEX]\ \ \ \ |[/TEX]
[TEX] CH_3[/TEX]
Mình nghĩ bạn viết đúng rồi đó!
 
A

acidnitric_hno3

- 1,1 - dimetyl - 3- etylxiclobutan viết vậy có đúng không???
Hình như nhầm bạn ạ..
Đọc theo quy tắc phải đọc gốc etyl trước vì vậy đánh số 1 bắt đầu từ nhánh Etyl
Đọc là 1- etyl - 3,3 đi metyl xiclo butan!
 
T

thaonhib4

Đồng phân không có công thức tính mà phải tính chay(viết hết ra trong giấy nháp rồi đếm) bạn ạ
[TEX] C_2H_5[/TEX]
|__
|__|___[TEX]CH_3[/TEX]
[TEX]\ \ \ \ |[/TEX]
[TEX] CH_3[/TEX]
Mình nghĩ bạn viết đúng rồi đó!
______________________________________________________________________
hơi có sự nhầm lẫn rồi
theo nguyên tắc thì ta phải tuân theo thứ tự trong bảng chữ cái abc nên bạn phải ưu tiên etyl nên bắt đầu đánh 1 từ etyl
kết quả như sau: 1_etyl_3,3_đimetylxiclobutan
còn công thức tính số đồng phân thì không có. mình có cái công thức tính số liên kết pi để xem nó có vòng hay không đối với các CTPT có số lượng lớn:
công thức CxHyOz:denta=x-(y/2)+1
1pi=1 vòng
vd nha: vitamin A có CTPT là [TEX]C_2_0H_3_0O[/TEX] có chứa 1 vòng 6 cạnh và không có chứa liên kết 3. Tính số liên kết đôi trong vitamin A.
Giải: denta= 20-(30/2)+1=6=1 vòng+ 5pi (tính số vòng là nhỏ nhất, 1v=1pi nên 6pi=1v+5pi)
--> có 5 liên kết đôi
CHÚC BÀN HỌC TỐT
khi nào rảnh lên type típ.hjj
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom