cho mình hỏi cách tính số đồng phân thế nào???
~~> Gợi ý:
1.Ankan:CnH2n+2=2 ^(n-4)+1 (3<n<7)
2.phenol đơn chức:CnH2n-6=3^(n-6) (5<n<9)
3.Ancol no đơn chức:CnH2n+1OH=2^ (n-2)
4.Andehit no đơn chức :CnH2n+1CHO =2^ (n-3)
5.Xeton no đơn chức :CnH2nO=1/2(n-2)(n-3)
6.Axit no đơn chức CnH2n+1COOH=2 ^(n-3) (2<n<7)
7. Ankyl benzen :CnH2n-6=(n-6)^2 (6<n<10)
8.Este no đơn chức:CnH2nO2=2^(n-2) (1<n<5)
9.Ete no đơn chức :CnH2n+2O=1/2(n-1)(n-2) (2<n<6)
Sưu tầm!
Nhưng thường thường thì người ta chỉ hỏi những cái mà mình có thể liệt kê được, mình cứ làm theo trình tự thôi
Ví dụ: Ankan C4H10
- Ban đầu mạch thẳng có 4 C
- Cắt một C ra, làm nhánh \Rightarrow Mạch chính có 3 C (nhưng C bị cắt phải nối với C ở giữa, vì nối ở đầu, nếu ta kéo thẳng ra, nó lại là mạch thẳng, giống cái ban đầu)
Nói chung cứ làm trình tự nó sẽ ra
Chúc học tốt.