hoa hoc

L

linh_hung_yen

giup minh voi :Thêm từ từ từng giọt dung dịch chứa 0,05 mol HCl vào dung dịch chứa 0,06 mol Na2CO3. Thể tích khí CO2 (đktc) thu được bằng:
  • 0,000 lít.
  • 0,560 lít.
  • 1,120 lít.
  • 1,344 lít
GIẢI NÈ
Na2CO3+HCl------>NaHCO3+NaCl.........................(1)
Na2CO3+2HCl------>2NaCl+H2O+CO2...................(2)
gọi nHCl/nNa2CO3=x
1<x<2\Rightarrowxảy ra (1) và (2)
x<1\Rightarrowxảy ra (1) và Na2CO3 dư
x>2,xảy ra (2) và HCl dư
\Rightarrowtheo bài xảy ra nHCl/nNa2CO3<1\Rightarrowxảy ra (1)\RightarrowVCO2=0,000(l)
\RightarrowA đúng
:khi (59)::khi (152):
 
V

vanculete

Thêm từ từ từng giọt dung dịch chứa 0,05 mol HCl vào dung dịch chứa 0,06 mol Na2CO3. Thể tích khí CO2 (đktc) thu được bằng:

* 0,000 lít.
* 0,560 lít.
* 1,120 lít.
* 1,344 lít

bài giải

H+ +CO32- = HCO3-

H+ +HCO3- = CO2 +H20

=> nCO2 =0,000 lít
 
D

dinhmanh3a

giup minh voi :Thêm từ từ từng giọt dung dịch chứa 0,05 mol HCl vào dung dịch chứa 0,06 mol Na2CO3. Thể tích khí CO2 (đktc) thu được bằng:
  • 0,000 lít.
  • 0,560 lít.
  • 1,120 lít.
  • 1,344 lít
phương trình phản ứng như sau:
[TEX]H^{+}+{CO_3}^2- --> HCO3^{-}[/TEX]
[TEX]H^{+}=HCO3^{-} --> H_2O + CO_2[/TEX]vậy [TEX]n_{CO2}=n_{H^{+}}-n_{CO_3}[/TEX]
trong bài toán trên [TEX]V_{CO_2}= 0,000 lit[/TEX]
 
Top Bottom