hoá hoc

G

gaubong00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hhX{0.3 mol H2, 0,1 mol vinylaxetilen }nung X trong một thời gian với xt Ni,nhiệt ,thu dc hh Y có tỉ khối so với không khí =1.nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Br2 dư thì có m gam Br2 pu Tim m??????
tui hok hiu neu viết pt đầu thi sp la j:|
 
C

chuothoang

đây

hhX{0.3 mol H2, 0,1 mol vinylaxetilen }nung X trong một thời gian với xt Ni,nhiệt ,thu dc hh Y có tỉ khối so với không khí =1.nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Br2 dư thì có m gam Br2 pu Tim m??????
tui hok hiu neu viết pt đầu thi sp la j:|

ví sau pư sẽ có nhìu chất vì pư ko hoàn toàn nên ta viét pt tổng quát mà thôi
xH2 + C4H4 ----------> C4H(4+2x)
trước: 0,3 ---------- 0,1 ------------------- 0
pư: (a) mol -------- (a/x) -----------------(a/x)
sau: (0,3 - a)mol ---( 0,1 -a/x) --------(a/x )

ta có tỉ khối của Y với ko khí là
mY : nY = 29
<=> ( o,3.2 + 0,1.52) : ( 0,3 - a + 0.1 - a/x + a/x) = 29
=> a = 0.2
ta dc pt như sau
2H2 + C4H4 ---------> C4H8
C4H8 + Br2 --------- > C4H8Br2
nC4H8 = 0,1
=> có 0,1 mol Br2 Pư
=> mBr = 16 g
đay là phương pháp quy ước chứ ko có gì lạ hay vô lí cả
 
P

phamminhkhoi

Có một cách để làm nhanh bài này: Coi như C4H4 + 3H2---> C4H10 (xt Ni, t độ)

Ta có m đầu = m sau = 0,3.2 + 0,1.52= 5,8 ---> n sau = 0,2 mol

Ta thấy n đã giảm o,2 mol (o,4 mol đầu so vưói 0,2 mol sau) chính là do một phần H2 đã cộng vào C4H4---> n H2 pứng = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol---> n C4H4 pứng là 0,2mol---> n C4H4 dư = 0,1/3 mol

pứng với Br2 C4H4 +3 Br2 ---. C4H4Br6---. n Br2 = 0,1 ---> m Br2 = 16g
 
G

gaubong00

nhung ma tui thay bai cua chuothoang neu lam the thi C4H4 van con du 1/30 mol co ma sao hok co pu voi br2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom