hoá học

N

ncutec1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan một lượng FeSO4.7H2O trong nước để được 300 ml dung dịch. Thêm H2SO4 vào 20 ml dung dịch trên thì dung dịch hỗn hợp thu được làm mất màu 30 ml dung dịch KMnO4 0,1 M. Lượng FeSO4.7H2O ban đầu là
  • 65,22 gam.
  • 62,55 gam.
  • 4,15 gam.
  • 4,51 gam.
làm giúp mình với khó wá
 
G

gacon.linh93

[TEX]n_{KMnO_4}= 0,003 mol[/TEX], PTHH
[TEX]10FeSO_4 + 2KMnO_4 + 8H_2SO_4-----------> 5Fe_2(SO_4)_3 + K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 8H_2O[/TEX]
-------------0,015----------0,003 mol
\Rightarrow[TEX]C_M(FeSO_4)=0,75 M[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{FeSO_4}= 0,225 mol[/TEX] (trong 300 ml dd).
\Rightarrow [TEX]n_{FeSO_4.7H_2O}= 0,225 mol [/TEX](bd), \Rightarrow[TEX]m_{FeSO_4.7H_2O}= 62,55 g[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Hoà tan một lượng FeSO4.7H2O trong nước để được 300 ml dung dịch. Thêm H2SO4 vào 20 ml dung dịch trên thì dung dịch hỗn hợp thu được làm mất màu 30 ml dung dịch KMnO4 0,1 M. Lượng FeSO4.7H2O ban đầu là
  • 65,22 gam.
  • 62,55 gam.
  • 4,15 gam.
  • 4,51 gam.
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 => 5Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O
nKMnO4=0,03.0,1=0,003 mol
=>nFeSO4=0,003.10/2=0,015 mol
Ta thấy:
Trong 0,02 lit dd có 0,015 mol FeSO4 (cũng chính là số mol FeSO4.7H2O)
=>Trong 0,3 lit dd có:
nFeSO4=0,015.0,3/0,02=0,225 mol=nFeSO4.7H2O
=>mFeSO4.7H2O=0,225.278=62,55
=>Chọn B
 
H

hauduc93

ta có:Fe(+2)\RightarrowFe(+3) +1e
Mn(+7)\RightarrowMn(+2) -5e
theo bt E\RightarrownFe(2+)=5nKMnO4=0,03x0,1x5=0,015(trong 20ml)\Rightarrow(trong 300ml) nFeSO4.7H2O=0,015x15=0,225\RightarrowmFeSO4.7H2O(bd)=0,225x278=62,55g
 
Top Bottom