Hóa 12 Hóa học

phankhanhhien5

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
9
7
6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan hết m gam kim loại M cần dùng 136 gam dung dịch HNO 31,5%. Sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,12 mol khí NO duy nhất. Cô cạn dung dịch X thu được (2,5m+8,49) gam muối khan. Kim loại M là
$n_{HNO_3}=0,68$ $(mol)$
$n_{NO}=0,12$ $(mol)$
$n_{HNO_3}=4n_{NO} +10n_{NH_4NO_3}$ (bảo toàn N và bảo toàn e)
~> $n_{NH_4NO_3}=0,02$ $(mol)$
$n_e=3n_{NO}+8n_{NH_4NO_3}=0,52$ $(mol)$
Ta có:
$m_{muối}=m_{KL}+m_{NO_3^-}+m_{NH_4^+}$
Thay số vào~> m=16,9
Bảo toàn e ~> $16,9:M.n=0,52$
~> M=32,5 n ~> M là Zn
_________
Còn chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom