Hóa 8 Tìm công thức oxit

huynopro

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2021
23
9
6
19
Quảng Bình
thcs quảng thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử một lượng oxit sắt chưa biết bằng H2 nóng dư.sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ bàng 100g dung dịch axit H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3,405%. chất rắn thu đc sau phản ứng khử đc hòa tan bằng axit H2SO4 loãng thoát ra 3,36l H2(đktc).tìm công thức của oxit sắt nói trên
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
136
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
khử một lượng oxit sắt chưa biết bằng H2 nóng dư.sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ bàng 100g dung dịch axit H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3,405%. chất rắn thu đc sau phản ứng khử đc hòa tan bằng axit H2SO4 loãng thoát ra 3,36l H2(đktc).tìm công thức của oxit sắt nói trên
Trong 100g [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 98% có 98g [tex]H_{2}SO_{4}[/tex]
Hấp thụ xong 18x g [tex]H_{2}O[/tex], khối lượng dd là 100+18x gam;
Có: C%= 98-3,405= 94,595%
=>[tex]\frac{98.100}{100+18x}[/tex]=94.595
=> x= 0,2 mol= n[tex]H_{2}O[/tex]
[tex]H_{2}[/tex] + O -> [tex]H_{2}O[/tex]
=> nO= n[tex]H_{2}O[/tex]= 0,2 mol
=> n[tex]H_{2}[/tex] =[tex]\frac{3,36}{22,4}[/tex]=0,15(mol)
Fe+ [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] -> [tex]FeSO_{4}[/tex] + [tex]H_{2}[/tex]
=> nFe= 0,15 mol
nFe: nO= 0,15: 0,2= 3:4
=> Oxit cần tìm là: [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex]
Chúc bạn học tốt!!!
 
Last edited:

Lê Lan Nhi

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng một 2019
1
0
16
23
Đắk Lắk
THPT Buôn Ma Thuột
Sau khi khử oxit sắt ta thu được chất rắn là Fe và sản phẩm hơi là H2O
Đặt nH2O= a(mol)
mH2SO4=100.98/100=98(g)
mdd sau phản ứng = mdd H2SO4+ mH2O=100+18a
Có 98/(100+18a).100=98-3,405=>a=0,2=> nO=nH2O=0,2(bảo toàn O)
Fe+H2SO4-> FeSO4+H2
nFe=nH2=0,15
Có nFe:nO=0,15:0,2=3:4=> CTPT của oxit sắt là Fe3O4
 
Top Bottom