Hóa 8 Hóa học

Phạm Ngọc Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
50
21
36
19
Thanh Hóa
Trường Trung Học Cơ Sở Lê Đình Kiên

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Mọi người có thể dạy mình cách cân bằng phương trình hóa học có x,y,z,t,... được không ạ !!!
em cân bằng bình thường thôi, sao cho tổng các nguyên tố ở 2 bên bằng nhau là được, nguyên tố nào có hệ số là x mà bên kia chỉ có 1 chất có nguyên tố đó thì cân bằng trước
VD như pt CxHyOz + O2 -> CO2 + H2O
trong chất CxHyOz có 3 nguyên tố C, H và O có hệ số nguyên tố là ẩn (x, y, z)
vì ở bên sản phẩm chỉ có C và H là chỉ có trong 1 chất (C trong CO2 và H trong H2O)
-> cân bằng trước
-> CxHyOz + O2 -> xCO2 + y/2H2O
rồi em cân bằng nốt hệ số phần O2, nếu em ko nhẩm được thì có thể g/s nCxHyOz = 1 rồi viết theo pt:
CxHyOz + ?O2 -> xCO2 + y/2H2O
------1---------?----------x-------y/2
Suy ra được: z + 2? = 2x + y/2 -> ? = x + y/4 - z/2
 
Top Bottom