Fe2O3 + 3CO -> 2Fe + 3CO2
---0,1--------------------------0,3--
Hỗn hợp khí A có CO dư và CO2 ( 0,3 mol )
Khí thoát ra sau khi cho qua nước vôi trong là CO 1 mol và kết tủa trắng là 0,1 mol ( xem PT dưới )
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
----0,2---------0,2--------0,2------------
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2
---0,1--------0,1--------------------0,1------
Vậy A gồm CO 1 mol và CO2 0,3 mol ; dung dịch thu được là Ca(HCO3)2 0,1 mol
Cách thứ 2 không cần viết phương trình là từ chỗ :
0,3 CO2 + 0,2 Ca(OH)2 -> x CaCO3 + y Ca(HCO3)2
Bảo toàn Ca : x + y = 0,2
Bảo toàn C -> x + 2y = 0,3
-> x = 0,1 , y = 0,1
Nên dùng cách này khi chỉ bấm máy tính cho tiết kiệm thời gian