hoá học

T

thuhang25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất Z được tạo bởi hai nguyên tố M vả R có công thức MaRb trong đó R chiếm 6,667% khối lượng .hạt nhân M có số nơtron nhiều hơn số proton ,còntrong hạt nhân R có số p và n bằng nhau .cho biết tổng p trong phân tử Z là 84 ,a+b=4 công thức phân tử của Z là : A:Fe2O3 B:MnO2 C:Fe3C D:chất khác
 
T

tukhinkt

bài này mình làm rồi đáp án là C
Ta có các pt:
\frac{Rb}{Ma+Rb}=1/15 (1)
{N}_{M}-{Z}_{M}=4\Rightarrow M=2{Z}_{M}+4
{N}_{R}={Z}_{R}\Rightarrow R=2{Z}_{R}
(2) a{Z}_{M}+ b{Z}_{R}=84\Rightarrow a{Z}_{M}=84-b{Z}_{R}
a+b=4
Thay M=2{Z}_{M}+4; R=2{Z}_{R} vào (1) ta giải được: {Z}_{R}=\frac{84+2a}{15b}
*Khi a=1 thì b=3 \Rightarrow {Z}_{R}=1.9111
*Khi a=2 thì b=2 \Rightarrow {Z}_{R}=2.933
*Khi a=3 thì b=1 \Rightarrow {Z}_{R}=6
Thay {Z}_{R}=6; a=3; b=1 vào (2) ta có: 3{Z}^{M}+1x6=84\Rightarrow {Z}^{M}=26
Vậy công thức của B: {Fe}_{3}C
 
T

thiensusaobang_angel

Ở đây, trong M n-p=4 thi` mới giải ra Fe3C được.
Gọi [TEX]Z_1[/TEX] là Số p trong M=> [TEX]n_M[/TEX]=[TEX]Z_1[/TEX]+4
[TEX]Z_2[/TEX] là số p trong R=> số khối của R = [TEX]2Z_2[/TEX]
Theo giả thiết ta có: a[TEX]Z_1[/TEX] + b[TEX]Z_2[/TEX]=84
=> a[TEX]Z_1[/TEX] + (4-a)[TEX]Z_2[/TEX] =84
=> [TEX]Z_2[/TEX] = (84-a[TEX]Z_1[/TEX])/4-a
Ta có %M=93.333%
=> %M/%R=14
=> a([TEX]2Z_1[/TEX]+4)=14b[TEX]2Z_2[/TEX]
=>[TEX]2Z_1[/TEX]a + 4a = 28[TEX]Z_2[/TEX]b (1)
Thay b=4-a ,[TEX]Z_2[/TEX] = (84-a[TEX]Z_1[/TEX])/4-a vào (1) ta được :
(1)<=> [TEX]2Z_1[/TEX]a + 4a = 2352 -28a[TEX]Z_1[/TEX]
=> [TEX]Z_1[/TEX] = (2352-2a)/30a ( 1\leqa\leq3)
Lập bảng biện luận ta được a=3, [TEX]Z_1[/TEX]=26(Fe)
=> [TEX]Z_2[/TEX]=6(C)
Vậy công thức của Z là [TEX]Fe_3C[/TEX]
 
S

silvery21

gõ lại nhaz

bài này mình làm rồi đáp án là C
Ta có các pt:
[TEX]\frac{Rb}{Ma+Rb}=1/15 (1)[/TEX]

[TEX]{N}_{M}-{Z}_{M}=4 \Rightarrow M=2{Z}_{M}+4[/TEX]

[TEX]{N}_{R}={Z}_{R}\Rightarrow R=2{Z}_{R}[/TEX]

[TEX] a{Z}_{M}+ b{Z}_{R}=84 \Rightarrow a{Z}_{M}=84-b{Z}_{R}(2)[/TEX]
a+b=4

Thay [TEX]M=2{Z}_{M}+4; R=2{Z}_{R}[/TEX] vào (1) ta giải được: [TEX]{Z}_{R}=\frac{84+2a}{15b}[/TEX]

*Khi a=1 thì b=3 \Rightarrow [TEX]{Z}_{R}=1.9111[/TEX]

*Khi a=2 thì b=2 \Rightarrow [TEX]{Z}_{R}=2.933[/TEX]

*Khi a=3 thì b=1 \Rightarrow [TEX]{Z}_{R}=6[/TEX]

Thay [TEX]{Z}_{R}=6; a=3; b=1[/TEX] vào (2) ta có: [TEX]3{Z}^{M}+1x6=84[/TEX] \Rightarrow [TEX]{Z}^{M}=26[/TEX]
Vậy công thức của B: [TEX]{Fe}_{3}C[/TEX]
 
Top Bottom