hóa học

Cẩm Ly 2006

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2017
9
16
6
18
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D:D Cho một dòng khí H2 dư qua 4.8g hỗn hợp CuO và một oxit sắt nung nóng thu được 3.52g chất rắn. Nếu cho chất rắn đó là chất hòa tan trong axit HCl thì thu được 0.896l H2 (ở đktc). Xác định khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp và công thức phân tử của oxit sắt. :D:D:D
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Phương trình phản ứng:
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
Số mol H2 = 0,896/22,4 = 0,04 mol => Mol Fe = 0,04 mol => Số g Cu = 3,52 - 56x0,04 = 1,28
=> Khối lượng CuO trong hỗn hợp ban đầu = (1,28/64)x(64+16) = 1,6g => Số g oxit sắt = 4,8-1,6 = 3,2g.
Gọi công thức của oxit sắt là: FexOy.
Ta có số mol của oxit sắt:32/(56x+16y) = 0,04/x
Giải ra ta được tỉ lệ x/y = 2/3 => Công thức phân tử của oxit sắt là: Fe2O3
 
Last edited:

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Phương trình phản ứng:
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
Số mol H2 = 0,896/22,4 = 0,04 mol => Mol Fe = 0,04 mol => Số g Cu = 3,52 - 56x0,04 = 1,28
=> Khối lượng CuO trong hỗn hợp ban đầu = (1,28/64)x(64+16) = 1,6g => Số g oxit sắt = 4,8-1,6 = 3,2g.
Gọi công thức của oxit sắt là: FexOy.
Ta có số mol của oxit sắt:32/(56x+16y) = 0,04/x
Giải ra ta được tỉ lệ x/y = 2/3 => Công thức phân tử của oxit sắt là: Fe2O
không được viết dấu bằng đâu @Phạm Thúy Hằng
và cái cuối, em ghi nhầm rồi kìa phải là: $Fe_{2}O_{3}$
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
gọi cthh của oxit sắt là FexOy
FexOy +yH2 = xFe + yH2 ( 1)
CuO + H2 =Cu + H20 (2)
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2 (3)
nH2=0.896/22.4=0.04(mol)
từ (3) > nFe=0.04(mol)
mFe=0.04X56=2.24g
mCu=3.52-2.24=1.28g
nCu=1.28/64=0.02(mol)
từ (2) > nCuO=0.02(mol)
mCuO=0.02X80=1.6(g)
%mCuO=1.6X100/4.8=33.3%
%mfexoy=3.2X100/4.8=66.6%
mFexOy=3.2g
có :
Ta có số mol của oxit sắt:32/(56x+16y) = 0,04/x
lập bảng biện luận tìm được x =2 , y=3 ( thỏa mãn)
CTHH của oxit sắt là : Fe2O3
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom