Hóa hóa học

máoidien

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2016
6
1
6
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X, Y là hai axit cacboxylic đều đơn chức, mạch hở (trong phân tử X, Y chứa không quá 2 liên kết pi và MX < MY); Z là este được tạo bởi X, Y và etylen glicol. Đốt cháy 8,4 gam hỗn hợp A chứa X, Y, Z cần dùng 0,18 mol O2. Mặt khác 0,75 mol A cho phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 (dư) đun nóng, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 140,4 gam Ag. Nếu đun nóng 8,4 gam A với 160 ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ), cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp B chứa muối C và muối D (MC < MD). (Biết trong phản ứng giữa hỗn hợp A và dung dịch AgNO3/NH3 không xảy ra phản ứng thủy phân este). Tỉ lệ khối lượng của C và D là
 

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
27
Hà Nam
A pư với AgNO3/NH3 tạo ktua -->phải có HCOOH (X)
Trong 0,75 mol A
Gọi nX=a mol; nY=b; nZ=c
--> a+b+c=0,75 ; a+c=0,65 -->b=0,1 mol
Gọi ti lệ trong 8,4g gấp k lần trong 0,75 mol
Ta có: k(a+b+2c)=0,16
Btoan O, ta có:
2k(a+b+2c)+2nO(O2)=2.nCO2+nH2O=0,68 mol
Btoan khối lượng:
mCO2+mH2O=14,16
Giải hệ -->nCO2=0,24 ; nH2O=0,2
(*) Xét trường hợp axit có 1 pi
(*) Axit có 2 pi

Em thử làm xem! Chị thấy thực sự quá dài nhưng ko nghĩ được cách khác!
 
  • Like
Reactions: máoidien
Top Bottom