hoa học

C

camquyen1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 13,9 gam hỗn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đợc 10,08 gam SO2 . Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ?
2/đổ 200ml dung dịch NaOH 0,75M vào 300ml dung dịch H2SO4 0,5M . tính nồng độ mol dung dịch sao phản ứng ?
3/hoà tan 120gam KOH nguyên chất vào 1200 gam dung dịch KOH 10% . Tính nồng độ phần trăm của dung dịch tạo thành ?
 
N

niemtin_267193

1/ cho 13,9 gam hỗn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đợc 10,08 gam SO2 . Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ?
2/đổ 200ml dung dịch NaOH 0,75M vào 300ml dung dịch H2SO4 0,5M . tính nồng độ mol dung dịch sao phản ứng ?
3/hoà tan 120gam KOH nguyên chất vào 1200 gam dung dịch KOH 10% . Tính nồng độ phần trăm của dung dịch tạo thành ?

tớ gợi ý nhé
1_gọi x là số mol AL
y là số mol Fe
2Al+6H2SO4-->Al2(SO4)3+3SO2+6H2O
x 3x/2
2Fe+6H2SO4-->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
y 3y/2
-->ta có:
27x+56y=13,9
64.3x/2+64.3y/2=10,06
-->ra số mol-->ra kl
2_xét xem cái nào thừa, thiếu ra sao là làm được
3_

[TEX]\frac{120+\frac{1200.10}{100}}{1200+120}=?[/TEX]ra rùi đó
 
N

nguketao1

làm xong rồi nè

1/ cho 13,9 gam hỗn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đợc 10,08 gam SO2 . Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ?
2/đổ 200ml dung dịch NaOH 0,75M vào 300ml dung dịch H2SO4 0,5M . tính nồng độ mol dung dịch sao phản ứng ?
3/hoà tan 120gam KOH nguyên chất vào 1200 gam dung dịch KOH 10% . Tính nồng độ phần trăm của dung dịch tạo thành ?

bai 2
số mol NaOH=V.Cm=0,75.0,2=0,15(moL)
số mol H2SO4=V.Cm=0,5.0,3=0,15(Mol)
ta co nNAOH/nH2SO4=1,5/1,5=1
==>> pt la NAỌH+ H2SO4=> NAHSO4+H2O
0,15mol 0,15mol 0,15 mol
==>>CmNAHSO4=n/V=0,15/v1+v2=0,15/0,2+0,3=0,3
 
M

mituot_9x

tôi nghĩ là câu 1 giải theo bảo toan e
cau 2 giải theo sơ đồ chéo
câu 3chắc cũng giống câu 2 thôi!hì hì hì !!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
M

minhdat_tdtt

Câu 3 mình giải theo cách này, mọi người xem thử có đúng không:
Trong 1200g dung dịch KOH 10% sẽ có 120g dung dịch KOH nguyên chất và 1200-120=1080g dung môi. sau khi cho tiếp 120g dung dịch KOH nguyên chất vào thì sẽ có tổng cộng là 240g KOH nguyên chất và cũng chỉ có từng đó dung môi. Từ đây ta có công thức tính nồng độ phần trăm của dung dịch tạo thành là: (240:1080)x100%=22,22% (số hơi lẻ)
 
M

mituot_9x

tớ gợi ý nhé
1_gọi x là số mol AL
y là số mol Fe
2Al+6H2SO4-->Al2(SO4)3+3SO2+6H2O
x 3x/2
2Fe+6H2SO4-->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
y 3y/2
-->ta có:
27x+56y=13,9
64.3x/2+64.3y/2=10,06
-->ra số mol-->ra kl
2_xét xem cái nào thừa, thiếu ra sao là làm được
3_

[TEX]\frac{120+\frac{1200.10}{100}}{1200+120}=?[/TEX]ra rùi đó

bạn ơi!nếu câu 1 làm như bạn thì số mol Fe hpawcj Al dư hả ? tui thấy hình như Al + H2SO4 d, n chỉ tạo ra Al2(SÕ) + H2 thôi . hix mà đúng ko nhỉ ? nếu đúng thì %Fe = 43,2%
%Al = 57,7% Hix xem đúng không nha! :)

nFe hoặc nAl sẽ có thể là âm nên tôi nghĩ là vậy hì hì !!!:)
 
Last edited by a moderator:
N

nguketao1

1/ cho 13,9 gam hỗn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đợc 10,08 gam SO2 . Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ?
2/đổ 200ml dung dịch NaOH 0,75M vào 300ml dung dịch H2SO4 0,5M . tính nồng độ mol dung dịch sao phản ứng ?
3/hoà tan 120gam KOH nguyên chất vào 1200 gam dung dịch KOH 10% . Tính nồng độ phần trăm của dung dịch tạo thành ?

phần 2
pTHH 2NaOH+H2SO4=>Na2SO4+H2O(VÌ ĐÂY Ở To THƯỜNG)
0,15 0,075 0.075
Số mol NAOH=V.Cm=0,75.0,2=0,15 MOL
số mol H2SO4=V.Cm=0,3.0,5=0,15 MOL

SỐ mol muối tạo thành là 0,075mol
số mol H2SO4 còn lại là 0,075 mol
CmH2SO4=n/V=0,075/0,5=0,15(mol/L)
CmNA2SO4=n/V=0,075/0,5=0,15___
bai 3
khối lượng KOH trong dd là
CkoH=mkoH.100/mdd\RightarrowmkoH=CkoH.mdd/100=10.1200/100=120g
khối lượng của koH là 120+120=240g
CkoH=mkoH.100/mdd=240.100/1320=?( mình không có máy tính )
 
T

tueminh24

Hình như bài 1 có vấn đề. Sản phẩm chỉ có muối, khí SO2 và nước
=> giải ra số mol âm.
Còn Al tác dụng với H2SO4 (đ,n) ra H2 thi mình mới nghe, không biết đây có phải là kiến thức mới và nâng cao.
Kim loại theo mình khi tac dung voi H2SO4 (đ,n) thì chỉ có thể là 1 trong 3: H2S, S, SO2.
 
P

prince_internet

1/ cho 13,9 gam hỗn hợp 2 kim loại Fe và Al tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đợc 10,08 gam SO2 . Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ?

[TEX]Fe: x (mol), Al: y (mol)[/TEX]

Theo ĐLBT e ta có:
[TEX]3x + 3y = 0,315 (mol) (1)[/TEX]
Theo đề:
[TEX]56x + 27y = 13,9 (g) (2)[/TEX]
giải hệ (1) & (2)
[TEX]\Leftrightarrow x = 0,38 & y = -0,28[/TEX]

VẬY ĐỀ SAI



2/đổ 200ml dung dịch NaOH 0,75M vào 300ml dung dịch H2SO4 0,5M . tính nồng độ mol dung dịch sao phản ứng ?

[TEX]n(NaOH) = 0,75.0,2 = 0,15 (mol)[/TEX]
[TEX]n(H_2SO_4) = 0,5.0,3 = 0,15 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{n(NaOH)}{n(H_2SO_4)} = 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow PTPU: NaOH + H_2SO_4 -----> NaHSO_4 + H_2O[/TEX]
0,15-------------------------------------------->0,15
[TEX]C_M(NaHSO_4) = 0,15/0,5 = 0,3 (M)[/TEX]


3/hoà tan 120gam KOH nguyên chất vào 1200 gam dung dịch KOH 10% . Tính nồng độ phần trăm của dung dịch tạo thành ?
Bài 3 có tới 2 cách làm, bạn tự làm nhé!
:p ;)
 
M

mituot_9x

[TEX]Fe: x (mol), Al: y (mol)[/TEX]

Theo ĐLBT e ta có:
[TEX]3x + 3y = 0,315 (mol) (1)[/TEX]
Theo đề:
[TEX]56x + 27y = 13,9 (g) (2)[/TEX]
giải hệ (1) & (2)
[TEX]\Leftrightarrow x = 0,38 & y = -0,28[/TEX]

VẬY ĐỀ SAI





[TEX]n(NaOH) = 0,75.0,2 = 0,15 (mol)[/TEX]
[TEX]n(H_2SO_4) = 0,5.0,3 = 0,15 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{n(NaOH)}{n(H_2SO_4)} = 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow PTPU: NaOH + H_2SO_4 -----> NaHSO_4 + H_2O[/TEX]
0,15-------------------------------------------->0,15
[TEX]C_M(NaHSO_4) = 0,15/0,5 = 0,3 (M)[/TEX]



Bài 3 có tới 2 cách làm, bạn tự làm nhé!
:p ;)

uh` dung' tớ làm giống cậu song không ra . song tớ đã thử cách khác!nhưng cách nào cũng ra như vạy ah ! song nhỡ đâu Al + H2SO4 ko ra khí SO2 thì sao ? :) hì đấy là tớ nghĩ thế thôi nha :)
 
M

mituot_9x

ak` cho mình hỏi với !!!!!!! ai học 11 rùi thấy hoá 11 sao? hoá hữu cơ và vô cơ !!!!!!! hoá nào khó hơn !???????????? cảm ơn nha !!!!!!!!!!!!

các bạn làm theo tất cả các cách nha : 1 , Cho 31,84 g hỗn hợp NaX và NaY ( X , Y là hai halogen ở hai chu kì liên tiếp ) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu đc 57,34 g kết tủa . tìm công thức của mỗi muối . 2, cho 115 g hỗn hợp gồm ACO3 , B2CO3 , R2CO3 tác dụng hết với dung dịch HCl thấy thoát ra 22,4 lít CO2 ( đktc) .tính khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch ? MỜI CÁC BẠN LÀM . VỚI TẤT CẢ CÁC CÁCH CÓ THỂ NHÉ !!!! :)
 
Last edited by a moderator:
K

kyquangnew

bài số 2.Đề phải cho biet khối lượng mỗi lượng hỗn hợp là bao nhiu chứ ?Sau đó giải theo phương pháp tăng giảm khối lượng.Giả sử khối lượng hỗn hợp là m gam.ta có:
[tex] CO_3^(2-) +2 HCl ==> 2Cl^- + H_20 +CO_2 [/tex]
ta thấy cứ 1 mol CO2 sinh ra thì khối lượng muối tăng là 71-60=11. Vậy khối lượng muối thu được sau pư là m+11.
Còn bài số 1 thi chia ra làm 2 trường hợp:
+ trường hợp 1:X là Flo ==>Y là Clo ==> khối lượng kết tủa là của AgCl
+ trường hợp 2: X ko phải là Flo.Đặt M trung bình của X và Y ,ta thấy số mol kết tủa= số mol của NaM hay 57.34:(108+M(R))=31.84:(23+M(R)) ==>M(R)=83.13 ==> X là Br ,Y là I
 
Last edited by a moderator:
M

mituot_9x

bài số 2.Đề phải cho biet khối lượng mỗi lượng hỗn hợp là bao nhiu chứ ?Sau đó giải theo phương pháp tăng giảm khối lượng.Giả sử khối lượng hỗn hợp là m gam.ta có:
[tex] CO_3^(2-) +2 HCl ==> 2Cl^- + H_20 +CO_2 [/tex]
ta thấy cứ 1 mol CO2 sinh ra thì khối lượng muối tăng là 71-60=11. Vậy khối lượng muối thu được sau pư là m+11.
Còn bài số 1 thi chia ra làm 2 trường hợp:
+ trường hợp 1:X là Flo ==>Y là Clo ==> khối lượng kết tủa là của AgCl
+ trường hợp 2: X ko phải là Flo.Đặt M trung bình của X và Y ,ta thấy số mol kết tủa= số mol của NaM hay 57.34:(108+M(R))=31.84:(23+M(R)) ==>M(R)=83.13 ==> X là Br ,Y là I
ừ ừ !!!!!!!!!! mình thiếu . mình bổ sung lên trên rồi đó.uhm` làm như bạn là đúng rồi đó . nhưng thử cách khác xem . mình bảo là các cách có thể mà. :)
 
Top Bottom